21/07/2022 | 73

Sở Mật Vụ giao nộp đúng 1 tin nhắn cho ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn hôm mùng 6 tháng Giêng

Sở Mật Vụ giao nộp đúng 1 tin nhắn cho ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn hôm mùng 6 tháng Giêng

Sở Mật Vụ Hoa Kỳ hôm thứ Tư (20 tháng 7) nộp một hồ sơ tin nhắn soạn hôm mùng 6 tháng Giêng cho Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội năm 2021, đồng thời cho biết họ đang cố gắng tìm kiếm xem liệu còn tin nhắn nào khác bị thất lạc hay không.

Theo Reuters đưa tin, Sở Mật vụ cho biết cuộc trò chuyện giữa Cảnh sát trụ sở Quốc Hội và Sở Mật vụ được giao nộp theo yêu cầu. Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa trước đó yêu cầu Sở Mật Vụ nộp các tin nhắn do 24 nhân viên mật vụ gửi hoặc nhận từ ngày 7 tháng 12 năm 2020 đến ngày 8 tháng Giêng năm 2021.

Trong một thông cáo, Sở Mật Vụ cho biết họ đang tiếp tục nghiên cứu xem liệu các tin nhắn có liên quan được gửi hoặc nhận bởi 24 nhân viên kể trên bị mất hay chưa, và liệu những tin nhắn đó có thể được khôi phục hay không.

Vào thứ Sáu (15 tháng Bảy), Ủy Ban điều tra cuộc bạo loạn hôm mùng 6 tháng Giêng gửi trát yêu cầu Sở Mật Vụ giao nộp các tin nhắn từ ngày 5 đến ngày 6 tháng Giêng năm 2021, để phục vụ quá trình điều tra. Tổng Thanh Tra Joseph Cuffari đã có một cuộc gặp kín với Ủy Ban 6 Tháng Giêng. Tuần trước, Sở Mật Vụ cho biết dữ kiện từ một số thiết bị điện thoại bị mất trong tiến trình thay đổi hệ thống được thực hiện trước khi cơ quan này nhận được yêu cầu từ tổng thanh tra.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư, ông Bennie Thompson và bà Liz Cheney, những người đứng đầu ủy ban điều tra, cho biết Sở Mật vụ bắt đầu cung cấp một số hồ sơ để đáp lại trát đòi trình diện.