17/11/2016 | 0

Số lượng sinh viên Việt Nam du học Hoa Kỳ đứng hàng thứ 6

Số lượng sinh viên Việt Nam du học Hoa Kỳ đứng hàng thứ 6

Ảnh: Vietnamnet

Phúc trình của Viện Giáo Dục Quốc Tế ở Việt Nam hôm 17/11 cho hay, sinh viên Việt Nam được xếp hàng thứ sáu trong danh sách các quốc gia có sinh viên du học tại Hoa Kỳ.

Viện Giáo dục Quốc tế được thành lập với sự tài trợ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hiện nay, tổng số sinh viên Việt Nam du học ở Hoa Kỳ vào khoảng hơn 21,000. Trình độ học vấn của sinh viên Việt Nam ghi danh theo học tại Hoa Kỳ được phân loại gồm 67% có trình độ đại học, 15% tốt nghiệp đại học, 7.8% đã tốt nghiệp trường dạy nghề, và khoảng 10% được huấn luyện các chương trình tiếng Anh và các chương trình ngắn hạn khác.

Số sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ cũng đã tăng 7%, lên đến 1 triệu người trong năm học 2015 và 2016.

Báo mạng Vietnamnet dẫn lời đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sinh viên theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ. Ông cho rằng số sinh viên này không chỉ giúp công dân Hoa Kỳ hiểu biết thêm về người Việt Nam, mà còn góp phần phục vụ đáng kể cho quốc gia mình khi quay trở về nước.

Trên thực tế, số sinh viên Việt Nam tìm cách ở lại, không muốn trở về nước là rất cao, cho dù chưa bao giờ có con số thống kê thực tế! Đài VOA Tiếng Việt đã từng đưa ra những nguyên nhân của hiện trạng “chảy máu chất xám này của Việt Nam”: ở Việt Nam không có “quan hệ” khó tìm việc, vấn đề lương bổng thấp, văn hóa làm việc không phù hợp với những người du học từ các nước tự do, dân chủ như ở Mỹ…

Song Châu / SBTN