25/12/2020 | 54

Số lượng nhân viên của hoả xa Cát Linh- Hà Đông được bố trí trung bình hơn 50m một người

Số lượng nhân viên của hoả xa Cát Linh- Hà Đông được bố trí trung bình hơn 50m một người

Dự án đường sát Cát Linh - Hà Đông (Ảnh: VietnamBiz)

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 24 tháng 12 năm 2020 loan tin, mặc dù chưa đi vào hoạt động, nhưng lãnh đạo công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoả xa Hà Nội cho biết, tổng số lao động vận hành dự án hoả xa Cát Linh- Hà Đông là 681 người, trong đó có 112 người có chức danh và vị trí việc làm. Mức lương được trả cho các nhân viên lao động này thấp nhất là từ 13 triệu đồng/tháng đến cao nhất là 17 triệu đồng/tháng, cho từng vị trí khác nhau.

Với số lượng nhân viên đông đảo như trên, trong khi quãng đường của hoả xa Cát Linh- Hà Đông chỉ có vỏn vẹn 13.5km tương đương với 8,4 dặm thì trung bình cứ 50.4m đường là có một lao động.

Trước đây, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã tiết lộ, dù công trình hoả xa Cát Linh- Hà Đông chưa đi vào hoạt động nhưng nhà cầm quyền cũng đã trả lương cho nhiều nhân viên đã được nhà cầm quyền tuyển dụng, chờ đến ngày đi vào hoạt động.

Theo báo Dân trí, dự án hoả xa Cát Linh- Hà Đông bắt đầu thực hiện từ tháng 10 năm 2011, với số tiền đầu tư là 18,000 tỷ đồng từ vốn vay ODA của Trung Cộng. Tổng thầu dự án là công ty trách nhiệm hữu hạn công ty 6 Hoả xa Trung Cộng, và cố vấn giám sát thi công là công ty của viện nghiên cứu thiết kế công trình hoả xa Bắc Kinh. Đến nay, sau gần 10 năm thực hiện dự án có chiều dài 13.5km nhưng hoả xa Cát Linh- Hà Đông vẫn chưa thể đi vào hoạt động, và đã có biểu hiện của sự hư hại, xuống cấp.

Theo nhà cầm quyền Hà Nội, vừa qua các chuyên gia Trung Cộng đã sang thử vận hành các chuyến hoả xa trên dự án, nhưng sau vài chuyến hoạt động thì các chuyên gia Pháp đã yêu cầu dừng thực hiện vì tình huống giải quyết các tai nạn của phía Trung Cộng đưa ra không phù hợp.

An Nhiên