Đang tải...
18/03/2020 | 2

Số lượng người bị sa thải do coronavirus tăng mạnh trên khắp Hoa Kỳ

Số lượng người bị sa thải do coronavirus tăng mạnh trên khắp Hoa Kỳ

Ảnh: Yahoo

Trước tình hình coronavirus lây lan, các công ty Hoa Kỳ trên toàn quốc đang phải sa thải nhân viên với tốc độ chóng mặt, khiến nhiều văn phòng xin tiền thất nghiệp phải đối mặt với khủng hoảng. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có dữ kiện chính thức của chính phủ về tác động của coronavirus đối với nền kinh tế, nhưng báo cáo từ các viên chức và công ty trên khắp Hoa Kỳ cho thấy số lượng thất nghiệp khổng lồ với quy mô chưa từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái.

Chỉ vào hôm thứ hai (16 tháng 3) tại tiểu bang New Jersey, 15,000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tăng gấp 12 lần so với mức bình thường. Trong khi đó ở Connecticut, số lượng đơn đã tăng gấp 8 lần, đạt con số 8,000.

Các viên chức Rhode Island cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 16 tháng 3, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng từ 10 lên 6,282 đơn. Sự gia tăng mạnh mẽ này có thể thúc đẩy Quốc Hội tăng cường các hành động để giúp đỡ nền kinh tế ngoài những dự luật hiện tại.

Theo một cuộc thăm dò của NPR / Marist được thực hiện vào thứ Năm và thứ Sáu (ngày 12 và 13 tháng 3), 18% gia đình đã báo cáo về việc có thành viên trong nhà bị sa thải hoặc giảm giờ làm vì dịch coronavirus, với phụ nữ bị ảnh hưởng nặng hơn (21%) so với nam giới (16%) và những người kiếm được ít hơn 50,000 mỹ kim chịu ảnh hưởng nặng hơn (25%) so với những người kiếm được 50,000 mỹ kim trở lên (14%).

Trong một bài viết, ông Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu của Viện Chính sách kinh tế, cho biết “một cuộc suy thoái do coronavirus gây ra là không thể tránh khỏi”, và ước tính rằng ít nhất 3 triệu người sẽ bị sa thải trong mùa hè này.

Trong khi đó, Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ đã ước tính có khoảng 4.6 triệu việc làm bị mất trong năm nay chỉ riêng trong ngành du lịch, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 6.3%. (BBT)

Loading...