06/12/2019 | 0

Số lượng khách du lịch vào Việt Nam được ngành du lịch báo cáo sai

Số lượng khách du lịch vào Việt Nam được ngành du lịch báo cáo sai

Ông Phạm Trung Lương (Ảnh: Infonet)

Tin Vietnam.- Báo Infonet ngày 6 tháng 12 năm 2019 loan tin, phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Trung Lương, cựu Viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho biết, số lượng khách du lịch vào Việt Nam đã được thống kê sai. Theo ông Lương, vấn đề thống kê là điều rất quan trọng, và rất khó của du lịch Việt Nam.

Trên thực tế, bất kì người ngoại quốc nào vào Việt Nam được đóng dấu trên sổ thông hành đều được báo cáo là khách du lịch. Mặc dù có thể là họ đi lao động, hoặc đi du học. Trong đó, có rất nhiều lao động là người Trung Cộng đã vào Việt Nam lao động tại các dự án, hoặc công ty do người Trung Cộng thực hiện, làm chủ. Những người này cũng được xếp vào danh sách khách du lịch.

Theo ông Lương, số người lao động vào Việt Nam lên đến hàng triệu chứ không phải là ít. Và nhiều người này có thể ra vào Việt Nam nhiều lần trong một năm.

Ngoài ra, có những con số được phía nhà chức trách làm giảm đi, và có những con số lại được làm tăng lên. Vì bệnh thành tích đã ăn sâu vào máu của viên chức Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, nhóm ông Lương đã nhờ cộng đồng châu Âu có dự án để chuyển giao thống kê ngành du lịch theo “tài khoản vệ tinh” đúng với thông lệ quốc tế cho Việt Nam, như vậy thống kê của ngành du lịch Việt Nam mới được chuẩn.

Trước đó, vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, Tổng cơ quan Du lịch Cộng sản Việt Nam thông báo, trong 9 tháng năm 2019, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,870,506 lượt khách, tăng 10,8% so với cùng thời kỳ năm 2018. Đặc biệt, trong tháng 10 năm 2019, lượng khách ngoại quốc đến Việt Nam là 1,62 triệu lượt khách, tăng 34,3% so với cùng thời kỳ năm 2018. Đây là con số được ngành du lịch đánh giá là cao kỷ lục từ trước đến nay.

Thực tế, trong thời gian qua đã có nhiều tội phạm truy nã Trung Cộng đến Việt Nam để trốn, có lẽ họ cũng được báo cáo là khách du lịch.

An Nhiên