12/09/2017 | 0

Số lượng học sinh nước ngoài tại các trường trung học Hoa Kỳ tăng gấp đôi trong 12 năm

Số lượng học sinh nước ngoài tại các trường trung học Hoa Kỳ tăng gấp đôi trong 12 năm

ẢNh: worldlearning.org

Washington DC. – Số lượng học sinh quốc tế đang ngày một tăng tại Hoa Kỳ, không chỉ ở các trường đại học, mà ở cả các trường trung học trên khắp nước.

Từ năm 2004 đến năm 2016, số lượng du học sinh ghi danh tại các trường trung học Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi, đạt mức 81,981 học sinh, theo cuộc nghiên cứu mới đây của Viện Giáo Dục Quốc Tế. Hầu hết các du học sinh tốt nghiệp trung học ở Hoa Kỳ sau đó đều tiếp tục ghi danh vào một trường đại học tại đây.

Trong năm 2016, có 4% học sinh quốc tế theo học tại các trường trung học Hoa Kỳ bằng visa F-1. Visa diện này có hiệu lực tối đa là 12 tháng đối với các trường công lập, và các học sinh quốc tế phải trả toàn bộ học phí, thông thường ở mức từ 3,000 đến 10,000 Mỹ kim một năm. Ngoài visa F-1 được nhiều người ưa chuộng, một số học sinh cũng sử dụng visa J-1, chủ yếu dùng cho các chương trình trao đổi văn hóa ngắn hạn.

Học sinh quốc tế tăng lên sẽ khiến học sinh Hoa Kỳ gặp khó khăn hơn khi cố gắng giành một chỗ trong trường đại học. Tuy nhiên, ngược lại, du học sinh cũng giúp các trường tăng thu nhập đáng kể, vì học sinh diện này thường không được hưởng bất kỳ sự ưu đãi nào về việc giảm tiền học.

Học sinh Trung Cộng đang chiếm 42%, cũng là tỷ lệ cao nhất, trong số học sinh quốc tế học tại các trường trung học Hoa Kỳ. Kế đó là các nước Nam Hàn, Việt Nam, Mexico, Nhật, và Canada. Toàn bộ 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Washington DC hiện nay đều có du học sinh tại các trường trung học. (Ngô Bảo)