Đang tải...
10/12/2018 | 0

Số lượng gia đình di dân bị bắt giữ tiếp tục gia tăng trong tháng 11

Số lượng gia đình di dân bị bắt giữ tiếp tục gia tăng trong tháng 11

Ảnh: CBS News

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, số lượng các gia đình di dân bị bắt giữ vì vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ vẫn đạt con số cao kỷ lục từ tháng 8 đến tháng 11. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết, đã có 25,172 gia đình bị bắt tại biên giới Hoa Kỳ – Mexcio trong tháng 11. Phát ngôn viên Katie Waldman thuộc Bộ Nội an cho biết, số lượng người di dân bị bắt giữ tăng là kết quả của hệ thống di dân đầy lỗ hổng, và toà án ban hành lệnh thiếu sót.

Hôm thứ Sáu (7 tháng 12), Toà kháng án Liên bang thứ 9 đã ủng hộ một quan toà ban hành lệnh tạm ngừng chính sách cấm người di dân vượt biên trái phép xin tỵ nạn.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Jessica Bolter của Viện Chính sách Di dân cho rằng, số lượng người di dân bị bắt tăng cao cho thấy nỗ lực cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đã thất bại. Bà Bolter cho rằng dù bạo lực và đói nghèo là hai nguyên nhân chính khiến người Trung Mỹ tìm đến Hoa Kỳ, nhưng những yếu tố khác như nạn hạn hán kéo dài khiến nông dân không thể thu hoạch cũng là một lý do khiến nhiều gia đình di dân tìm đến Hoa Kỳ.

Ngoài giải pháp đầu tư kinh tế ở Trung Mỹ, bà Bolter cho rằng chính phủ Hoa Kỳ cần thay đổi hệ thống tỵ nạn, vốn đang bị trì trệ bởi hàng trăm ngàn trường hợp xin tỵ nạn còn tồn động. Theo bà Bolter, giải pháp không nằm ở việc bãi bỏ toàn hệ thống, mà là đẩy nhanh quá trình phê chuẩn đơn xin tỵ nạn. Một trong những giải pháp mà tổ chức của bà Bolter đưa ra, đó là tiến hành xem xét các trường hợp tỵ nạn có “nỗi sợ thoả đáng,” hiện vẫn còn tồn động trong cơ quan nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS), thay vì để người di dân chờ toà án xét xử.

Bà Bolter cho rằng chính phủ cần đưa ra quyết định nhất quán sớm, vì nguồn lực hiện tại không đủ để tiếp tục giam giữ hàng ngàn gia đình di dân. (Mộc Miên)

Loading...