Số lượng cử tri đảng Dân Chủ đã vượt đảng Cộng Hòa tại Quận Cam

Số lượng cử tri đảng Dân Chủ đã vượt đảng Cộng Hòa tại Quận Cam

Ảnh: Fresh New Now

Tin từ quậm Cam, California — Theo Registrar cập nhật dữ kiện, tính đến chiều  ngày 7 tháng 8, các dữ kiện theo dõi hàng ngày cho thấy số lượng cử tri Đảng Dân Chủ đã cao hơn Đảng Cộng Hòa tại Quận Cam. Con số cụ thể là 547,458 so với 547,369.

Theo OCR, gần đây, số lượng cử tri ghi danh cho Đảng Dân chủ tại Quận Cam đã vượt xa đảng Cộng hòa từ 50 đến 100 người mỗi ngày. Xu hướng này vẫn tiếp diễn.

Đây là lần đầu tiên tại Quận Cam có nhiều cử tri Dân Chủ hơn Cộng Hòa kể từ năm 1978. Đó cũng là bước tiến mới nhất trong sự thay đổi chính trị và văn hóa đang diễn ra ở Quận Cam trong nhiều năm qua. Quận Cam trở nên ngày càng đa dạng về chủng tộc, dân tộc và kinh tế.  Đảng Cộng hòa trở nên ít phổ biến hơn với các cử tri trẻ da màu. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ đang giành được lợi thế.

Theo Katerina Ioannides- nữ chủ tịch của Các Nhà Dân Chủ Trẻ Quận Cam, là nhóm thực hiện các tổ ghi danh cử tri nhắm vào cử tri trẻ tuổi- cho biết các phát ngôn, chính sách của tổng thống Trump, cùng thế hệ thiên niên kỷ, cử tri ngoại ô, di dân và người da màu…  là những yếu tố quan trọng của cử tri đoàn Quận Cam.

Sự thay đổi tại Quận Cam đã xảy ra sớm hơn vài năm so với dự đoán của các quan sát viên. Các chuyên gia của cả hai đảng cho rằng phản ứng chống lại Tổng thống Trump cùng với những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông  chính là lý do cho sự gia tăng của Đảng Dân Chủ.

Đảng Dân chủ tại Quận Cam cho biết xu hướng của cử tri đang đứng về phía họ. Các cử tri trẻ hơn, cùng với các cử tri người Latinh, và cử tri người châu Á đã xuất hiện nhiều hơn tại các buồng bỏ phiếu ở Quận Cam. Cả ba nhóm trên hiện đang ủng hộ đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa. Theo O.C Register, xu hướng này cũng đồng nghĩa với việc các vị trí như người giám sát quận, hội đồng thành phố và các học khu tại Quận Cam thường do Đảng Cộng Hòa đảm nhận sẽ dần dần chuyển hướng sang Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng ghi danh nhiều là một việc, còn việc có bao nhiêu người đi bỏ phiếu là một chuyện khác. Mọi chuyện chỉ quyết định ở ngày bỏ phiếu, với số lượng người đi bầu của hai đảng. (BBT)