22/12/2016 | 0

Sợ hãi khủng bố dâng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ ám sát đại sứ Nga

Sợ hãi khủng bố dâng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ ám sát đại sứ Nga

Istanbul, Turkey. (Reuters) – Một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng chưa đầy một tháng đã khiến người dân địa phương hết sức lo lắng, đặc biệt sau vụ ám sát đại sứ Nga, ông Andrei Karlov hôm thứ Hai vừa qua.

Vụ sát hại ông Karlov do một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ việc tại Ankara xảy ra sau 3 vụ tấn công chết người khác, gồm 2 vụ nổ bom ở Istanbul ngày 10 tháng Mười Hai làm 44 người chết và một vụ tấn công khủng bố ở một tỉnh miền đông làm 14 người thiệt mạng. Tình hình bất ổn đang ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch chiếm khoảng từ 30 đến 40% tổng sản lượng nội địa trong một năm.

Tài liệu của Cục Thống kê Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong quý 3 năm nay lần đầu tiên giảm sụt trong vòng 7 năm qua. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế giảm sút khiến người dân hoài nghi về khả năng cai trị đất nước của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, tin của AFP cho biết, sát thủ Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi từng là sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara. Chiều thứ Hai, Altintas rời khách sạn toạ lạc tại quận Cankaya, mang theo 75 viên đạn giấu trong 3 tờ tạp chí và trong túi áo, đến phòng triển lãm Contemporary Arts Centre ở Ankara, chỉ cách khách sạn vài mét. Altintas không đi qua cổng kiểm soát an ninh, và khi được yêu cầu thì Altintas giơ thẻ cảnh sát và được phép bước vào. Trong khi đại sứ Nga Andrei Karov đọc diễn văn khai mạc phòng triển lãm hình ảnh của nước Nga thì Altintas đứng ở phía sau tỏ vẻ lắng nghe một cách chăm chú. Altintas đột nhiên giơ một khẩu súng, bắn vào lưng của ông Karlov 4 phát và bồi thêm phát thứ năm khi nạn nhân ngã xuống đất, rồi hét lớn rằng “Thiên Chúa là trên hết, và đừng quên Aleppo.” Cảnh sát bắn chết Altintas sau khoảng 15 phút đấu sung tay đôi.

Nga đã gửi 18 nhân viên điều tra đến Thổ Nhĩ Kỳ, và kêu gọi giới chức thẩm quyền tại địa phương không nên sớm kết luận xem liệu ai đứng đàng sau vụ sát hại đại sứ của họ. (Song Châu)