07/01/2015 | 0

Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn tính “móc túi” người dân

Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn tính “móc túi” người dân

Để quản lý xe đăng bạ mới, Sở GTVT đề nghị giới hạn số lượng xe được cấp đăng bạ mới, phù hợp với sự phát triển hạ tầng. Ngoài chi trả tiền mua xe, chủ sở hữu còn phải đóng tiền bảo hiểm, các loại thuế, phí… đặc biệt là phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được quyền lưu hành xe.

Riêng tại khu vực nội thành các thành phố lớn, điều kiện để sở hữu xe hơi là phải chứng minh được có chỗ đậu xe.

Sở GTVT cũng đề nghị quy định niên hạn sử dụng đối với xe máy ở các thành phố lớn, nhằm hạn chế số lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm kẹt xe và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật trong công tác đăng kiểm đối với xe máy.

Sở GTVT còn đề nghị chế tài để giảm bớt việc đi lại bằng phương tiện cá nhân: đánh thuế nhiên liệu ; thu phí ra vào trung tâm thành phố ; tăng phí giữ xe trong khu vực nội thành; hạn chế xe cá nhân lưu thông trên một số trục chính hoặc trên một số tuyến nhất định vào giờ cao điểm…

Những đề nghị của Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn đã bị phản đối kịch liệt, bởi người dân coi đó là hành động “móc túi”, trong khi đời sống người dân còn đang khó khăn. Cho dù mục đích được sở này đưa ra hết sức đẹp đẽ, nhưng lại bắt người dân phải gánh chịu thiệt thòi.

Nói đến tính thực tế, nếu người dân không sử dụng phương tiện cá nhân thì họ sinh hoạt hàng ngày, đi làm, đi học… sẽ ra sao? Bởi hệ thống phương tiện giao thông công cộng kém về chất lượng, thiếu về số lượng, làm sao đáp ứng đủ cho nhu cầu đi lại của người dân. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân của nạn kẹt xe là do xe tải và taxi lớn, chứ không phải do phương tiện cá nhân gây nên.

Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân của các đề nghị này là “khó khăn tài chính” của ngân sách, đã buộc chính quyền nghĩ ra cách để tận thu của người dân.

Trình độ quản lý kém cỏi, tầm nhìn quy hoạch hạn hẹp đã tạo nên một sự phát triển giao thông và hạ tầng cơ sở hỗn độn, chắp vá tại Sài Gòn và Hà Nội. Rồi chính quyền CSVN sửa sai bằng cách móc túi người dân!

Nhật Nam / SBTN