03/03/2016 | 0

Sở Giao thông Vận tải kiên quyết đập bỏ cầu Nhị Thiên Đường

Sở Giao thông Vận tải kiên quyết đập bỏ cầu Nhị Thiên Đường

Cầu Nhị Thiên Đường 1 (bên trái

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT tại Sài Gòn, và chuyên viên các phòng ban cho rằng phải phá bỏ cầu Nhị Thiên Đường cũ, xây cầu mới. Lý do là đường Tùng Thiện Vương và quốc lộ 50 có quy hoạch mở rộng lên 40 m, do đó cầu Nhị Thiên Đường phải được làm mới với kinh phí 170 tỉ đồng.

Trước đó, trong thư gửi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, liên danh SBTECH (Việt Nam) – Fyfe Asia Pte Ltd cho biết sẽ sửa chữa, gia cường cầu cũ, mở rộng mặt cầu, cải tạo lại độ dốc đường hai đầu cầu để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Mục đích là để khôi phục nguyên trạng kiến trúc cổ của cầu Nhị Thiên Đường.

Thời gian sửa chữa không quá 150 ngày. Trong quá trình sửa chữa vẫn đảm bảo giao thông, không phải cấm cầu và tàu thuyền vẫn lưu thông bình thường ở bên dưới.

Thời gian bảo hành công trình sau sửa chữa, gia cường là 20 năm, tổng kinh phí chỉ là 30 tỉ đồng.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT chiều 27-2, ông Đinh La Thăng yêu cầu Sở GTVT không được triển khai xây dựng các công trình chưa cần thiết với quy mô lớn về tài chính. Sở cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm để giữ lại các công trình còn khả năng khai thác để giải quyết nhanh vấn đề giao thông, đi lại của người dân.

Theo tài liệu về quy hoạch đô thị Sài Gòn mà báo chí được Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố Sài Gòn cung cấp, thì các lý do mà ông Nguyễn Văn Tám đưa ra là không đúng.

Còn về tài liệu quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, thì đường Tùng Thiện Vương và quốc lộ 50 hiện hữu từ ngã tư Nguyễn Văn Linh trở vào sẽ chuyển thành đường phố chính thứ yếu, với chiều rộng chỉ 4-6 làn xe, tức bằng khoảng 13-20 m chứ không phải 40 m như lời của ông phó giám đốc sở.

Tổng chiều rộng của hai cầu Nhị Thiên Đường cũ và mới trên 20 m phù hợp với chiều rộng đường Tùng Thiện Vương và quốc lộ 50 ở hai đầu cầu theo quy hoạch.

Vũ Minh Ngọc / SBTN