30/11/2016 | 7

Sở Giáo Dục TPHCM buộc giáo viên, học sinh viếng tang lễ Fidel Castro

Sở Giáo Dục TPHCM buộc giáo viên, học sinh viếng tang lễ Fidel Castro

Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang gặp gỡ ông Fidel Castro khi còn sống. (Ảnh: Tiền Phong)

Đảng CSVN tiếp tục có những hành động gây phẫn nộ dư luận, trong việc tổ chức tang lễ rình rang quá đáng cho lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro.

Thông báo đăng trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM  cho biết, theo lệnh của ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực thành ủy, các trường học mang tên Nguyễn Văn Trỗi đều phải “tổ chức đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh viếng tang đồng chí Tổng tư lệnh Phi-đen cát-xtơ-rô Ru-xơ”, tại Tổng Lãnh sự quán Cuba ở TP.HCM trong ngày thứ sáu 2-12-2016.

Phía Sở Giáo dục cho biết sở dĩ chọn các trường mang tên Nguyễn Văn Trỗi vì phía Cuba đã đặt tên Nguyễn Văn Trỗi không chỉ ở một con đường tại thủ đô La Habana, mà còn có ở một bệnh viện, sân banh, trường học, vườn hoa.

Việc ban hành một văn bản hành chánh để buộc các thầy cô giáo và học sinh phải đi dự lễ tang như nói trên, được giới luật gia Sài Gòn cho rằng là không có giá trị thực hiện, vì “tang lễ đồng chí Tổng tư lệnh Phi-đen cát-xtơ-rô Ru-xơ” không nằm trong bất kỳ văn bản pháp luật nào của chính nhà nước CSVN.

Cũng cần nhắc lại rằng ngày nay, việc đặt bom ở cầu Công Lý, Sài Gòn- nơi có đông người qua lại- của Nguyễn Văn Trỗi từ nửa thế kỷ trước phải coi là một hành động khủng bố cần lên án, chứ không phải tôn vinh như anh hùng.

Trước đó, nhà cầm quyền CSVN đã làm dư luận phẫn nộ vì ra quyết định bắt cả nước phải để quốc tang để tưởng nhớ nhà độc tài sắc máu Fidel Castro vào ngày 4/12. Theo Bộ Ngoại Giao CSVN, trong ngày quốc tang này, các cơ quan, công sở trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN