09/07/2014 | 1

Sở Giáo Dục Sài Gòn muốn in sách giáo khoa riêng

Sở Giáo Dục Sài Gòn muốn in sách giáo khoa riêng

Giám đốc Sở Giáo dục Sài Gòn không ngại bộc lộ tinh thần “sứ quân” trong cuộc họp Hội đồng Nhân Dân sáng ngày 9 tháng 7, khi lên tiếng đề nghị được xây dựng một bộ sách giáo khoa riêng “mang tính đặc thù của thành phố”.

Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Lê Hồng Sơn- Giám Đốc Sở Giáo Dục Sài Gòn- nói rằng Sài Gòn cần bộ sách này để giảng dạy cho hàng triệu học sinh của mình “phù hợp với định hướng học tự chọn, thi tự chọn ở cấp phổ thông.”

Ông còn tuyên bố cả nước có thể có nhiều bộ sách giáo khoa, và riêng Sài Gòn cũng phải có một bộ sách giáo khoa mang đặc thù của riêng mình, đáp ứng đủ nội dung, khung chương trình của Bộ Giáo Dục Việt Nam.

Tuyên bố của ông Lê Hồng Sơn đã lập tức làm bùng nổ nhiều luồng dư luận trái chiều. Phần lớn phụ huynh học sinh ở Sài Gòn cho rằng “nếu tỉnh thành nào cũng nại cớ có đặc thù riêng để đề nghị được soạn sách giáo khoa riêng, thì không biết con em mình sẽ học hành như thế nào.”

Có người còn lên án yêu cầu này muốn biến hàng triệu học sinh ở Sài Gòn thành vật thí nghiệm cho một chủ trương phi lý của các cán bộ lãnh đạo ở Sài Gòn. Theo dư luận, ngành giáo dục Việt Nam cũng cần có nhiều bộ sách giáo khoa cho các ngành học khác nhau, nhưng không thể là loại sách giáo khoa được gọi là “đặc thù của một địa phương”.

Ngành giáo dục cần có nhiều loại sách giáo khoa khác nhau, do nhiều người soạn thảo, và người lãnh đạo ngành giáo dục không nên ép các nhà giáo phải dạy một loại, cũng như không nên chỉ định học sinh phải học một loại sách giáo khoa nào đó mà thôi. Chỉ khi nào thầy trò được quyền lựa chọn bộ sách giáo khoa đắc ý nhất và hữu hiệu nhất, thì chừng đó mới may ra nội dung học tập của học sinh mới có chút điều thay đổi tốt đẹp.

Kế họach trồng người của CSVN đã phá sản từ hàng chục năm nay, nhưng xem ra vẫn chưa tìm được hướng đi để đào tạo được thế hệ trẻ Việt Nam hữu hiệu, tạo đà tiến bộ cho xã hội tương lai. (S. Châu)