21/09/2017 | 0

Sở giáo dục cấm gọi học sinh bằng tên tiếng Anh

Sở giáo dục cấm gọi học sinh bằng tên tiếng Anh

Ảnh: Dân Trí

Hiện tượng học sinh Việt Nam có tên tiếng Anh không phải là hiếm trong các lớp Anh văn ở Việt Nam, đặc biệt là các lớp có thầy cô giáo là người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Báo mạng VietNamNews hôm Thứ Tư cho hay, Sở Giáo Dục Và Đào Tạo TPHCM cấm việc sử dụng tên tiếng Anh cho học sinh Việt Nam trong hướng dẫn mới nhất cho năm học này. Theo Sở Giáo Dục, học sinh Việt Nam cần phải được gọi bằng tên khai sinh do cha mẹ đặt, để bày tỏ lòng tôn trọng dành cho tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt.

Tuy nhiên có điều đáng chú ý, những người ủng hộ lệnh cấm này lại là các thầy cô giáo dạy Anh văn người ngoại quốc, trong khi phía không ủng hộ lại là các phụ huynh học sinh. Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng, tên người Việt thường mang ý nghĩa mà cha mẹ và gia đình muốn dành cho đứa trẻ mới ra đời, và là một trong những từ ngữ đầu tiên đứa trẻ tập nói. Nhiều thầy cô giáo Anh văn nói rằng, đặt tên tiếng Anh cho học sinh Việt Nam cũng tương tự như sỉ nhục ngôn ngữ Việt. Điều này cũng chứng tỏ người thầy quá lười để học phát âm một ngôn ngữ mới.

Nhưng theo VietNamNews, nhiều bà mẹ gửi con đến lớp Anh văn học với thầy cô giáo người ngoại quốc lại cho rằng, lệnh cấm của Sở Giáo Dục là kỳ khôi. Họ nói bọn trẻ hài lòng với tên tiếng Anh của chúng. Ngoài ra, tên tiếng Anh có thể giúp chúng cảm thấy quen thuộc với dân tộc, ngôn ngữ và văn hóa mà chúng đang học hỏi.

Huy Lam / SBTN