16/01/2017 | 2

Sở đúc tiền giới thiệu đồng tiền vàng có in hình phụ nữ da đen

Sở đúc tiền giới thiệu đồng tiền vàng có in hình phụ nữ da đen

Washington DC. (Reuters) – Sở Đúc tiền Mint công bố đồng tiền vàng trị giá 100 Mỹ kim, trên đó khuôn mặt của Nữ thần Tự Do là một phụ nữ Mỹ gốc Phi châu, lần đầu tiên trong lịch sử tiền tệ của Hoa Kỳ.

Theo Reuters, đây là đồng tiền vàng 24-karat, đánh dấu kỷ niệm 225 năm của Sở Đúc tiền Mint, được giới thiệu vào hôm thứ Năm tuần trước tại phòng triển lãm tiền đồng của Ngân Khố ở Washington DC. Phó giám đốc Sở Đúc tiền Rhett Jeppson cho biết đây là đồng tiền vàng đầu tiên trong loạt tiền vàng in hình Nữ thần Tự Do là phụ nữ các dân tộc, được sử dụng trên hệ thống tiền tệ Hoa Kỳ từ cuối thập niên 1790.

Những phiên bản khác sẽ sử dụng thiết kế đại diện cho châu Á, người Mỹ gốc Hispanic và những người khác, phản ảnh sự đa dạng văn hóa và dân tộc của Hoa Kỳ. Mặt in hình người được họa sĩ Justin Kunz thiết kế, trên đó có dòng chữ Liberty, 1792, 2017 và In God We Trust. Mặt bên kia được họa sĩ Chris Costello thiết kế, trên đó có hình một con đại bàng đang bay. Trên mặt này còn có câu châm ngôn của Hoa Kỳ bằng tiếng Latinh E pluribus unum, tiếng Anh nghĩa là Out of many, One, tiếng Việt nghĩa là Nhiều hợp lại thành Một. Phebe Hemphill và Michael Gaudioso là 2 điêu khắc gia nổi tiếng, cùng hợp tác thiết kế đồng tiền vàng này.

Reuter cho biết Mint là Sở Đúc tiền duy nhất của Hoa Kỳ, chính thức phát hành đồng tiền vàng 100 Mỹ kim vào ngày 6 tháng 4. Đồng tiền vàng được phát hành 2 năm một lần. (Mai Đức)