29/01/2016 | 0

Số doanh nghiệp lụn bại nhiều hơn doanh nghiệp thành lập

Số doanh nghiệp lụn bại nhiều hơn doanh nghiệp thành lập

Cụ thể, trong tháng 1/2016, cả nước có 12,456 doanh nghiệp khai báo tạm ngừng hoạt động, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước; 1,338 doanh nghiệp cũng đã hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, tăng 35% so với cùng kỳ và chủ yếu là những doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Trong khi đó, cơ quan thống kê ghi nhận, cả nước có 8,320 doanh nghiệp thành lập mới và 4,872 hoạt động lại trong tháng 1/2016, lần lượt tăng 21% và 70% so với một năm trước. Như vậy, tổng số doanh nghiệp lụn bại là 13,844, hơn nhiều so với số đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng này.

Nguyên nhân có hiện tượng này là do doanh nghiệp thường chọn thời điểm bắt đầu của năm tài chính (1/1) để tạm ngừng hoạt động.

Trao đổi với báo chí dịp cuối năm, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, tình hình kinh tế năm 2016 sẽ có khó khăn nhiều hơn thuận lợi, khi Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực ASEAN.

Trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do và liên kết kinh tế khu vực có hiệu lực mà năng suất lao động, trình độ công nghệ vẫn ở mức thấp so với các nước khác trong ASEAN và thế giới, thì khó khăn cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng còn đáng quan ngại hơn.

Minh chứng cho nhận định trên, chỉ tính riêng tháng 1/2016, các chỉ số về tăng trưởng sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, một số ngành công nghiệp suy giảm như xe gắn máy, sắt thép, khai thác dầu thô, điện thoại di động, …

Kết quả đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 vừa qua, với bộ máy nhân sự được sắp đặt theo ý của Trung Cộng, nền kinh tế Việt Nam chưa tìm ra lối thoát, phát triển và ngày càng thể hiện sự lệ thuộc vào Trung Cộng. Trái với mọi sự kỳ vọng và tuyên truyền tốt đẹp của CSVN trên hệ thống báo chí quốc doanh.

Nhật Nam / SBTN