26/01/2022 | 15

Sợ con sinh năm Dần sẽ khổ, nhiều thai phụ muốn sinh mổ sớm

Sợ con sinh năm Dần sẽ khổ, nhiều thai phụ muốn sinh mổ sớm

Một em bé được mổ để tránh sinh năm Dần- Nguồn hình Nguyễn Hữu Trung, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 26 tháng 1 năm 2022 loan tin, vì sợ con sinh vào năm Dần sẽ khổ, nên nhiều thai phụ ở Sài Gòn đã đề nghị các bác sĩ cho được sinh mổ, bắt con ra sớm, mặc dù thai nhi vẫn chưa đủ tuần để sinh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, trưởng khoa phụ sản, bệnh viện Đại học Y dược tại Sài Gòn cho biết, hằng năm, cứ vào thời điểm giáp Tết khoảng một tuần, nhiều thai phụ bày tỏ mong muốn trì hoãn, hay kéo dài thời gian sinh con. Và năm nay, nhiều người muốn được sinh con trước Tết để không phải sinh con năm Dần, với quan niệm “con gái sinh tuổi Dần sẽ vất vả”.

Theo ông Trung, Khoa sản mới mổ thành công cho một sản phụ có thai đã 39 tuần tuổi. Thai phụ này vì sợ sinh con tuổi Dần khổ nên đã đến bệnh viện yêu cầu được mổ trước Tết. Sau khi thăm khám, thấy sức khoẻ của thai phụ, và thai nhi đều khoẻ, tuổi thai đủ 39 tuần nên các bác sĩ Khoa phụ sản đã mổ bắt con thành công theo nguyện vọng của gia đình này. Trước đó, các bán sĩ Khoa phụ sản của bênh viện cũng đã phải từ chối 2 trường hợp yêu cầu sinh trước Tết, vì tuổi của thai nhi mới chỉ từ 34 đến 38 tuần tuổi.

Một bác sĩ Khoa phụ sản, bệnh viện Từ Dũ cho biết, đã có nhiều thai phụ xin được sinh mổ sớm để tránh phải sinh con năm Dần. Những trường hợp này, các bác sĩ phải kiểm tra kỹ tuổi thai, nếu đủ điều kiện thì họ sẽ sắp xếp mổ theo yêu cầu của gia đình. Sự việc trên đã bị một số dư luận mạng xã hội lên án, cho rằng, đó là quan niệm mê tín dị đoan.

An Nhiên