23/10/2019 | 0

Sở cảnh sát Phoenix sa thải một viên cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ cặp đôi gốc Phi Châu bị tình nghi trộm cắp

Sở cảnh sát Phoenix sa thải một viên cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ cặp đôi gốc Phi Châu bị tình nghi trộm cắp

Ảnh:REUTERS:Eric Thayer

Theo chính quyền thành phố Phoenix, họ sẽ sa thải một viên cảnh sát da trắng liên quan đến vụ bắt giữ một cặp đôi gốc Phi Châu bị tình nghi trộm cắp. Trong cuộc họp báo vào hôm thứ ba (22 tháng 10), chính quyền thành phố cho biết quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra nội bộ được thực hiện bởi Sở Cảnh Sát Phoenix vào mùa hè qua.

Vào ngày 27 tháng 5, một đoạn video đã được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một viên cảnh sát đe dọa bắn một người đàn ông da đen trong khi một cảnh sát khác chĩa súng vào vị hôn thê đang mang thai của anh ta và đứa con nhỏ của họ trong bãi đậu xe. Người đàn ông nói trên được xác định là anh Dravon Ames, 22 tuổi và hôn thê của anh là cô Iesha Harper, 24 tuổi, lúc đó đã bị buộc tội ăn cắp tại một cửa hàng Family Dollar. Vào thứ ba, Cảnh sát trưởng Jeri Williams cho biết hai viên cảnh sát có liên quan đã được gửi đến Hội Đồng Xét Xử Kỷ Luật và hội đồng đã đề nghị khiển trách bằng văn bản cho viên cảnh sát thứ nhất và đình chỉ sáu tuần không trả lương cho sĩ quan thứ hai. Bà Williams cho biết bà đồng ý với quyết định của hội đồng về sĩ quan thứ nhất, nhưng không đồng tình về án phạt của sĩ quan thứ hai, ông Chris Meyer.

Bà cho biết sau khi gặp gỡ ông Meyer trực tiếp và xem xét các dữ kiện xoay quanh vụ án, bà đã đưa ra thông báo sẽ sa thải ông Meyer, lập luận rằng việc đình chỉ trong 240 giờ là không đủ để bù đắp những hậu quả nghiêm trọng mà ông Meyer đã gây ra đối với Sở Cảnh Sát và người dân thành phố. Cảnh sát trưởng cho biết thêm rằng hiện ông Meyer đang được nghỉ phép bắt buộc và ông có quyền kháng cáo quyết định của bà.

Mộc Miên