06/12/2019 | 0

Sở cảnh sát Orange County phạm nhiều sai sót trong việc quản lý tang chứng

Sở cảnh sát Orange County phạm nhiều sai sót trong việc quản lý tang chứng

Ảnh: Pinterest

Tin Orange County, California – Sở cảnh sát Quận Cam, California, đang vướng vào tai tiếng lớn, khi bị phát hiện đã có nhiều sai sót trong việc quản lý tang chứng trong một thời gian dài. Văn phòng luật sư biện hộ của quận hạt vào thứ Tư, 4 tháng 12, cáo buộc các công tố viên đã bao che cho cảnh sát, giúp che giấu các sai sót của nhân viên công lực trong việc nộp tang chứng thu được từ các vụ án.

Vào 2 năm trước, Sở cảnh sát Quận Cam từng thực hiện một cuộc kiểm tra nội bộ, và phát hiện rằng rất nhiều cảnh sát đã phạm lỗi trong việc giao nộp tang chứng. Các cảnh sát được yêu cầu phải nộp lại tang chứng vào cuối ca trực, tuy nhiên, cuộc kiểm tra phát hiện 70% cảnh sát không tuân thủ quy định này. Thay vào đó, các cảnh sát thường chờ nhiều ngày, nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng, mới nộp lên các bằng chứng quan trọng, bao gồm cả ma túy, tiền mặt, hình ảnh, và video thu được trong các vụ án hình sự. Kết quả kiểm tra này khi đó đã không được công bố cho công chúng. Văn phòng luật sư biện hộ chỉ biết về cuộc kiểm tra nội bộ này khi làm việc trong một vụ án, và đã báo cho giới truyền thông. Chỉ đến giữa tháng 11 vừa qua, khi tờ Orange County Register chuẩn bị đưa tin về cuộc kiểm tra nội bộ, Sở cảnh sát OC mới thông báo cho hội đồng thành phố về sự việc. Vụ tai tiếng mới được phát hiện này đã gây nghi ngờ tính xác thực của các tang chứng, và có thể sẽ dẫn đến việc phải xem xét lại các vụ án hình sự đã được xét xử.

Sở cảnh sát OC cho biết đã ban hành ngay lập tức các biện pháp cải tổ, để bảo đảm các nhân viên thực hiện đúng thủ tục giao nộp tang chứng. Ngoài ra, sau đợt kiểm tra, 4 cảnh sát đã bị sa thải, 7 người bị kỷ luật, và Sở cảnh sát cũng mở thêm 4 cuộc điều tra nội bộ khác, hiện vẫn đang diễn ra.

Mộc Miên