17/03/2020 | 3

Sở cảnh sát New York bắt giữ 2 nghi can tấn công những công dân người Mỹ gốc Á

Sở cảnh sát New York bắt giữ 2 nghi can tấn công những công dân người Mỹ gốc Á

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) cho biết họ đã bắt giữ 2 nghi can vì tội kỳ thị chủng tộc trong các vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á. Các vụ bắt giữ xảy ra khi cộng đồng người Mỹ gốc Á trên khắp Hoa Kỳ đang trải qua sự phân biệt đối xử, bắt nạt và quấy rối tăng cao do hậu quả của đại dịch coronavirus.

NYPD cho biết họ đã bắt giữ Raoul Ramos 44 tuổi và buộc tội ông một tội kỳ thị chủng tộc sau khi người này quấy rối và đẩy ngã một người đàn ông 47 tuổi ở Queens vào hôm thứ năm (12 tháng 3).

Nạn nhân nói với tờ New York Post rằng ông ta đang dắt đứa con trai 10 tuổi đến trạm xe buýt thì một người đàn ông tiếp cận ông và nói rằng “khẩu trang của ông đâu?” Nạn nhân, sinh ra ở Hong Kong nhưng đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong 35 năm, cho biết nghi can tiếp tục la hét và đi theo hai người đến trạm xe buýt, đẩy ngã nạn nhân, sau đó chạy trốn.

Bên cạnh đó, NYPD còn bắt giữ một cậu bé 13 tuổi, người được cho là đã tấn công một người đàn ông 59 tuổi vào tối thứ ba (ngày 10 tháng 3). NYPD cho hay nghi can đã tiếp cận nạn nhân từ sau lưng trong khu phố East Harlem của Manhattan, sau đó sử dụng từ ngữ kỳ thị người châu Á rồi đá nạn nhân và bỏ chạy.

Các nguồn tin nói với CBS New York rằng nghi can được cho là đã yêu cầu nạn nhân về nước và đề cập đến coronavirus. Theo các nguồn tin, nghi can này từng thực hiện một vụ tấn công tương tự với  nạn nhân khác vào ngày 7 tháng 3. Lúc đó, cậu thiếu niên đã nhổ nước bọt vào mặt nạn nhân, nhắc đến coronavirus và đưa ra những bình luận kỳ thị người châu Á.

Sau khi phát hành các đoạn video và yêu cầu người dân giúp xác định danh tính của nghi can, NYPD đã tiến hành bắt giữ và buộc tội kỳ thị chủng tộc chống lại cậu thiếu niên. (BBT)