19/06/2021 | 5

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Brazil vượt mốc nửa triệu

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Brazil vượt mốc nửa triệu

Số người chết của Brazil vì COVID-19 dự kiến sẽ vượt qua 500,000 người vào ngày thứ Bảy (19/6) khi các chuyên gia cảnh báo rằng đợt bùng phát gây chết người thứ hai trên thế giới có thể trở nên tồi tệ hơn do việc tiêm chủng bị trì hoãn và chính phủ Brazil từ chối các biện pháp ngăn cách xã hội.

Chỉ có 11% người Brazil đã được tiêm phòng đầy đủ và các nhà dịch tễ học cảnh báo rằng, với mùa đông đến ở Nam bán cầu và các biến thể mới của coronavirus đang phát triển, tử vong sẽ tiếp tục tăng lên ngay cả khi việc chủng ngừa có hiệu lực.

Brazil đã ghi nhận 498,499 trường hợp tử vong, theo dữ kiện của Bộ Y tế hôm thứ Sáu, và đây là con số tử vong tồi tệ nhất chỉ sau Hoa Kỳ. Trong tuần qua, Brazil có trung bình 2,000 người chết mỗi ngày. COVID-19 tiếp tục tàn phá các quốc gia xung quanh khu vực, với Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) báo cáo 1.1 triệu trường hợp mới nhiễm COVID-19 và 31,000 trường hợp tử vong ở châu Mỹ vào tuần trước.

PAHO ghi nhận mức tăng ở sáu quốc gia của Mexico, Belize, Guatemala, Panama và một số nơi ở Caribean. Các chuyên gia cho rằng mức tử vong ở Brazil, vốn đã cao nhất ở Mỹ Latinh, sẽ còn tăng cao hơn nhiều. Cựu bộ trưởng y tế, ông Vecina chỉ trích cách giải quyết của Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro đối với đại dịch, bao gồm việc thiếu các giải pháp phối hợp trên toàn quốc và sự hoài nghi của ông đối với vaccine, cũng như không chấp nhận phong tỏa và không bắt buộc phải đeo khẩu trang.  Tuần này, các ca mới được xác nhận ở Brazil đã tăng trung bình lên hơn 70,000 ca mỗi ngày, vượt qua Ấn Độ.