07/04/2021 | 88

Số ca tử vong vì COVID-19 của Brazil rất có thể sẽ vượt qua Hoa Kỳ

Số ca tử vong vì COVID-19 của Brazil rất có thể sẽ vượt qua Hoa Kỳ

Tin từ RIO DE JANEIRO, Brazil – Các nhà khoa học dự báo rằng đợt gia tăng nhanh chóng số ca tử vong do COVID-19 ở Brazil sẽ sớm vượt qua mức tồi tệ nhất của làn sóng kỷ lục vào tháng Giêng ở Hoa Kỳ, với số ca tử vong lần đầu tiên tăng trên 4,000 trong một ngày vào hôm thứ Ba khi đại dịch khiến các bệnh viện bị tràn ngập.

Theo dữ kiện của Bộ Y tế, tổng số người thiệt mạng của Brazil chỉ đứng sau đợt bùng phát của Hoa Kỳ, với gần 337,000 người thiệt mạng, so với hơn 555,000 người chết ở Hoa Kỳ. Hai chuyên gia thông báo với Reuters rằng với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil đang đạt đến giới hạn, quốc gia này có thể vượt quá tổng số ca tử vong của Hoa Kỳ, mặc dù có dân số bằng 2/3 dân số của Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Ba (6/4), Bộ Y tế báo cáo thêm 4,195 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, cao hơn nhiều so với kỷ lục một ngày trước đó của cả nước. Brazil lập kỷ lục số ca tử vong hàng ngày mỗi tuần kể từ cuối tháng Hai, vì một biến thể địa phương dễ lây lan hơn và những nỗ lực cách ly xã hội sơ sài thúc đẩy một đợt bùng phát không kiểm soát được.

Theo phân tích của Reuters, với việc tiêm chủng hàng loạt hạn chế sự bùng phát ở Hoa Kỳ, Brazil trở thành tâm điểm của đại dịch, đóng góp khoảng 1/4 trường hợp tử vong mỗi ngày trên toàn cầu. Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc đeo khẩu trang và các lệnh phong tỏa mà các chuyên gia y tế công cộng xem là cách tốt nhất để hạn chế sự lây lan của virus.