11/05/2020 | 1221

Số ca tử vong vì coronavirus tại Hoa Kỳ tăng gần 80,000 trong lúc nhiều tiểu bang chuẩn bị mở cửa

Số ca tử vong vì coronavirus tại Hoa Kỳ tăng gần 80,000 trong lúc nhiều tiểu bang chuẩn bị mở cửa

Ảnh: WSJ

Tin New York City – Trong lúc số ca tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ tăng gần 80,000 người, các tiểu bang từ New York, Ohio, đến California vẫn đang thực hiện các bước dần dần tái mở cửa nền kinh tế.

Vào thứ Hai, 11 tháng 5, số người chết vì coronavirus tại Hoa Kỳ là 79,894 người, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Trên toàn thế giới, hơn 284,000 người đã thiệt mạng vì dịch bệnh. Theo các chuyên gia, con số này có thể vẫn chưa chính xác với tình hình thực tế. Các viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc đã thúc giục các thống đốc tái mở cửa tiểu bang, trong bối cảnh tổn thất kinh tế của Hoa Kỳ càng ngày càng tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng lên 14.7% trong tháng 4, với 20.5 triệu người bị mất việc làm, theo báo cáo của Bộ Lao Động vào cuối tuần trước.

Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa đang mâu thuẫn với đảng Dân Chủ về các kế hoạch hỗ trợ. Đảng Dân Chủ đang đòi chi thêm gần 3 ngàn tỷ Mỹ kim để hỗ trợ các cơ sở kinh doanh, các gia đình, tiểu bang và thành phố. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa và Tổng Thống Trump lại muốn tạm ngừng việc hỗ trợ tài chính để ưu tiên cho các chính sách khác, như bảo vệ các cơ sở thương mại tránh khỏi trách nhiệm liên quan đến dịch bệnh.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm nhẹ vào thứ Hai, do nhà đầu tư lo ngại một làn sóng lây nhiễm mới sẽ dẫn đến một đợt phong tỏa thứ 2. Trong khi đó, nhiều tiểu bang đã cho các cơ sở thương mại mở cửa lại một cách hạn chế.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom nói khoảng 70% nền kinh tế có thể hoạt động lại, khi tiển bang bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa. (BBT)