13/01/2022 | 15

Số ca tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ đang tăng do Delta chứ không phải Omicron

Số ca tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ đang tăng do Delta chứ không phải Omicron

Bác sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết số ca nhập viện do COVID-19 ở Hoa Kỳ đã tăng khoảng 33% và số ca tử vong tăng khoảng 40% so với một tuần trước đó.

Trong một cuộc điện đàm với Reuters, bà Walensky nói rằng số ca nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ, dự kiến sẽ đạt cao điểm trong vài tuần tới khi biến thể Omicron chiếm 90% số ca nhiễm. Số ca nhập viện do COVID-19 đã gia tăng kể từ cuối tháng 12 khi Omicron vượt qua biến thể Delta để trở thành biến thể coronavirus thống trị ở Hoa Kỳ, mặc dù các chuyên gia cho rằng Omicron có khả năng gây tử vong thấp hơn so với các biến thể trước đó.

Bà Walensky nhận định rằng sự gia tăng gần đây về số ca tử vong do COVID có thể là do biến thể Delta, vốn đang lan rộng trước khi Omicron xuất hiện tại Hoa Kỳ. Dữ kiện về số ca tử vong luôn được báo cáo chậm hơn số ca nhiễm một vài tuần. Theo bà Walensky, hiện tại các chuyên gia vẫn chưa thể xác định Omicron sẽ tác động như thế nào đến tổng số tử vong do COVID-19.