03/01/2021 | 2

Sợ bị cách ly, hàng trăm người Việt nhập cảnh trái phép về nước trong 2 ngày đầu năm 

Sợ bị cách ly, hàng trăm người Việt nhập cảnh trái phép về nước trong 2 ngày đầu năm 

Một trong nhiều khu cách ly ở Việt Nam (Bộ Y tế)

Tin từ Hà Nội: Dẫn nguồn tin từ bộ tư lệnh lực lượng biên phòng, truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin có hàng trăm người Việt nhập cảnh trái phép qua biên giới về nước trong hai ngày đầu năm mới nhằm tránh bị đưa đi cách ly.

Vào ngày 01/01, có 162 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Cộng và 18 người đi qua biên giới với Campuchia. Ngày tiếp theo, 135 người Việt vượt biên giới Trung Cộng vào Việt Nam và có 49 người đi về từ Campuchia.

Theo quy định về phòng chống dịch Covid-19, người nhập cảnh vào Việt Nam phải chịu sự cách ly 14 ngày để đề phòng đưa nguồn lây nhiễm bệnh từ nước ngoài vào. Do vậy, nhiều người đi làm ăn từ Trung Cộng và Campuchia không muốn bị sự ràng buộc này và chọn cách nhập cảnh bất hợp pháp. Một số người trước đó đã xuất cảnh trái phép, và do vậy không thể nhập cảnh hợp pháp. Rất nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện dương tính với Covid-19.

Theo bộ công an cộng sản, trong năm 2020, có 14,000 người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, hàng nghìn người trong số này là người Trung Cộng vào Việt Nam để hoạt động tội phạm như đánh bạc trực tuyến, buôn bán ma tuý, hoạt động mại dâm…

Gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu lực lượng biên phòng và Công ty truyền thông Viettel lắp đặt hệ thống camera dọc biên giới nhằm kiểm soát tình trạng vượt biên và nhập cảnh trái phép.

Quốc Tuấn