29/03/2016 | 1

Số bệnh nhân lao kháng thuốc tăng cao tại Việt Nam

Số bệnh nhân lao kháng thuốc tăng cao tại Việt Nam

The New York Times hôm nay dẫn lời bác sĩ Bùi Xuân Hiệp, người đứng đầu bộ phận kiểm soát bệnh lao tại quận Hoàng Mai – Hà Nội báo động về vụ xuất hiện 7 bệnh nhân kháng thuốc lao, và 2 người đã qua đời trong những ngày qua.

Việt Nam từ 25 năm trước được coi là quốc gia cộng sản nghèo đói kinh niên và tự cô lập với thế giới bên ngoài, đã là nơi sinh sôi nẩy nở dịch lao, cứ 100 ngàn người dân thì có 600 người mắc bệnh. Hiện nay, con số này giảm xuống còn 200, nhưng vẫn thuộc loại cao. Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nhung của Trung tâm bài lao Việt Nam, nhiều bệnh nhân khó lòng chữa khỏi vì nghiện ma tuý. Các dân làng miền núi không nói được tiếng Việt, không có điều kiện đến với các hệ thống y tế nghèo nàn của Việt Nam, khiến số người bị kháng thuốc tăng cao.

Ông Nhung cũng cho biết, chương trình kiểm soát bệnh lao ở Việt Nam hiện cần đến 66 triệu Mỹ kim một năm, nhưng nay chỉ có chừng 26 triệu Mỹ kim, tức là chưa đến một nửa. Trong số này, có khoảng 19 triệu Mỹ kim là viện trợ của ngoại quốc, và 1/3 là của các nhà hảo tâm Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh lao làm nhiều người chết khắp thế giới hơn so với bệnh AIDS. Con số thống kê cho thấy, có 4,100 người chết vì lao so với 3,300 người chết vì AIDS mỗi ngày.

Song Châu / SBTN