28/03/2021 | 1

Số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục tăng, Pháp có nguy cơ phải đóng cửa lần thứ ba 

Số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục tăng, Pháp có nguy cơ phải đóng cửa lần thứ ba 

Tin từ Paris – Vào hôm thứ Bảy (27/3), số ca nhiễm coronavirus tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của Pháp gia tăng lên mức cao nhất trong năm nay. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ phải áp đặt các hạn chế mới nếu cần thiết.

Theo dữ kiện của Bộ Y tế, tính đến hôm thứ Sáu (26/3) Pháp có gần 4,800 bệnh nhân ICU điều trị COVID-19. Con số này cũng đang chạm đến mức cao nhất được ghi nhận vào giữa tháng 11, khi làn sóng COVID-19 thứ hai diễn ra. Ở thời điểm Pháp đưa ra lệnh phong toả đầu tiên vào mùa Xuân năm ngoái, số bệnh nhân điều trị ở ICU là hơn 7,000 người. Các bác sĩ cho biết số giường bệnh ICU ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất có thể sẽ bị tràn ngập.

Vào hôm thứ Bảy, chính phủ Tây Ban Nha thông báo sẽ yêu cầu những người qua biên giới từ Pháp phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19. Trước đó trong tuần này, ông Macron bảo vệ quyết định không áp đặt lệnh phong toả lần thứ ba ở Pháp, nhưng ông cũng nói rằng chính phủ có thể sẽ áp đặt các lệnh hạn chế mới.

Cùng ngày, thêm ba khu vực, gồm cả vùng Rhone quanh Lyon, cùng với các vùng khác, kể cả Paris đã ra lệnh đóng cửa những cửa hàng không cần thiết và hạn chế đi lại. Cảnh sát đã đi tuần tra ở Paris, Nice và các thành phố khác để kiểm soát việc thi hành lệnh này.

Theo Bộ Y tế, tính đến hôm thứ Bảy, hơn 7,7 triệu người Pháp đã được tiêm liều vaccine đầu tiên. Số người chết do COVID-19 ở Pháp hiện lên đến gần 95,000 người, cao thứ tám trên thế giới.  (BBT)