23/09/2019 | 0

Sợ Bắc Kinh giận, Hà Nội bất ngờ yêu cầu lùi toạ đàm khoa học về Bãi Tư Chính

Sợ Bắc Kinh giận, Hà Nội bất ngờ yêu cầu lùi toạ đàm khoa học về Bãi Tư Chính

Ảnh: Đất Việt

Tin từ Hà Nội, ngày 23/9/2019: Nhà cầm quyền CSVN bất ngờ yêu cầu lùi hội thảo khoa học mang tên “Vùng biển Bãi Tư chính và Luật pháp Quốc tế”, vì không muốn làm Trung Cộng tức giận, cho dù Bắc Kinh đang có nhiều hành động quyết liệt để chiếm giữ toàn bộ Biển Đông.

Viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dự định tổ chức buổi toạ đàm vào sáng ngày 22/9 tại Hà Nội. Tuy nhiên, vào ngày 20/9, VUSTA ra công văn yêu cầu lùi sự kiện này sau ngày 5/10 với lý do “…để có thời gian chuẩn bị và tọa đàm tốt hơn.”

Nhiều chuyên gia nhận định đây là hành động hèn hạ của CSVN, vì không muốn chọc giận Bắc Kinh trong dịp quốc khánh của Trung Cộng (01/10). Buổi toạ đàm được chuẩn bị rất chu đáo từ nhiều tuần trước với sự tham gia của nhiều học giả có uy tín về Biển Đông.

Cùng với việc đưa tàu nghiên cứu, tàu hải cảnh và nhiều loại tàu bán vũ trang vào Bãi Tư Chính và thậm chí vào gần đất liền của Việt Nam, Trung Cộng còn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở khu vực này. Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 18/9, phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng  yêu cầu Hà Nội dừng ngay các hoạt động khai thác dầu khí ở khu vực Bãi Tứ Chính.

Cho tới trưa ngày 23/9, Việt Nam vẫn chưa có phản ứng gì để phản đối tuyên bố ngạo ngược của Trung Cộng. Ban lãnh đạo cao cấp của chế độ im lặng trong khi phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ dám đề nghị Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp ở Nam Ninh bên lề Hội nghị thương mại- đầu tư Trung Cộng- ASEAN lần thứ 16.

Quốc Tuấn