06/03/2015 | 2

Snowden tố giác Newzealand

Snowden tố giác Newzealand

Waihopo, New Zealand. (Reuters) – Theo một tài liệu được công bố hôm thứ Năm 5 tháng Ba, New Zealand đã dùng máy móc điện tử dọ thám các quốc gia láng giềng ở Thái Bình Dương và Indonesia, rồi chia sẻ các loại tin tình báo với các đồng minh trên thế giới.

Cựu nhân viên nhà thầu của lực lượng Thẩm quyền An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ, Edward Snowden cho rằng, New Zealand đã chặn email, điện thoại di động và sửa các đường dây điện thoại, các tin nhắn truyền thông xã hội, cũng như liên lạc viễn thông tại các quốc gia nhỏ bé ở Thái Bình Dương như Fiji, Samoa, Solomon Islands, và French Polynesia từ năm 2009. Cả hai thủ tướng Samoa và Tongan đã lên án hành động này. Thủ tướng Samoa nói rằng việc nước này bị dọ thám là đáng kinh ngạc. Còn thủ tướng Tongan thì nói rằng, New Zealand đã làm đổ vỡ lòng tin cậy được tạo dựng giữa hai quốc gia.

Các tài liệu này đã được GCSB, Cục An ninh – liên lạc của chính phủ New Zealand chia sẻ với Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cùng với các tổ chức tình báo khác của Australia, Anh và Canada để theo dõi các quốc gia Thái Bình Dương. Thủ tướng New Zealand, John Key đã từ chối bình luận về tiết lộ này, và hôm thứ Tư 4 tháng Ba nói rằng, tài liệu được công bố là không chính xác. Cục An ninh – liên lạc của chính phủ New Zealand cũng từ chối đưa ra nhận định về vụ này. (Song Châu)