15/03/2016 | 2

Smithsonian giới thiệu loài khủng long mới

Smithsonian giới thiệu loài khủng long mới

Washington, D.C. (CBS) — Các nhà khoa học giới thiệu một loài khủng long mới tại Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên Quốc Gia Smithsonian hôm Thứ Hai.

Loài khủng long mang tên Timurlengia Euotica sống vào khoảng 90 triệu năm về trước. Các nhà khoa học nói loài này là tiền thân của khủng long Tyrannosaurus Rex, hay T-Rex, nhưng chỉ có kích thước bằng một con ngựa. Tiến Sĩ Hans Sues cho biết khám phá này có thể giúp các nhà khoa học điền vào những khoảng trống trong kiến thức của họ về sự tiến hóa của loài khủng long T-Rex. Theo Tiến Sĩ Sues, con Timurlengia có một bộ óc phát triển cao, với thính giác sắc bén, thị giác tốt và giống như T-Rex, cũng có khứu giác cực kỳ tinh nhạy. Tiến Sĩ Sues nói rằng, một cảnh trong phim Jurassic Park khi những nhân vật chính đứng im lặng để trốn một con T-Rex, sẽ chỉ giúp cho con khủng long này tiến đến ăn thịt họ nhanh hơn, bởi vì nó có thể đánh hơi giỏi hơn bất cứ con vật nào hiện nay.

Timurlengia có trọng lượng khoảng 600 pound, trong khi T-Rex cao 40 bộ và nặng khoảng 7 tấn. Theo các nhà nghiên cứu, loài thú săn mồi này đã tiến hóa bộ não trước, với những khả năng giác quan được nâng cao, rồi chúng mới đạt tới kích thước khổng lồ mà ngày nay ai cũng biết. (Huy Lam)