12/03/2015 | 0

Smartphone thương hiệu Việt Nam đầu tiên

Smartphone thương hiệu Việt Nam đầu tiên

Chiếc Smartphone đó được đặt tên là Bphone, do Tập đoàn Bkav của Việt Nam thiết kế và sản xuất tại nhà máy ở Hà Nội. Đầu tiên, Tập đoàn này dự kiến thuê gia công, lắp ráp tại Trung Quốc, nhưng sau đó đã đổi ý và đầu tư hàng chục triệu Mỹ kim để xây dựng nhà máy sản xuất ngay tại quận Cầu Giấy, Hà Nội từ năm 2010.

Chiếc smartphone này dự kiến sẽ được chính thức ra mắt vào cuối tháng 3/2015. Những thông tin chi tiết về chiếc điện thoại này vẫn còn được giấu kín. Kể cả trong cuộc Triển lãm Điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới – CES 2015 diễn ra tại Las Vegas mà Bkav đem mẫu thử nghiệm tới trưng bày, máy được che kín, giấu các thiết kế về hình thức, cũng như thông số kỹ thuật.

Chiếc smartphone này dự kiến sẽ có màn hình 5 inches do Sharp sản xuất, tích hợp bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm, vỏ khung nhôm nguyên khối và phần mềm do Bkav tự thiết kế. Giá bán được trang Tinhte.vn dự đoán là khoảng 10-12 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch tập đoàn Bkav tự tin thiết kế của điện thoại BPhone “đẹp, cá tính hơn hẳn iPhone 6, iPhone 6 Plus” và khẳng định sản phẩm của mình “càng ngắm càng yêu”. Ông Vũ Thanh Thắng, Phó chủ tịch phụ trách mảng phần cứng Bkav, cũng tuyên bố sản phẩm của họ là “một trong những smartphone có thiết kế thuộc hàng đẹp nhất thế giới”.

Nhiều người cho rằng những lời phát biểu của ông Quảng và ông Thắng là khoa trương, khoác loác. Họ còn gọi đùa chiếc smartphone này là “Bomphone”. Bởi ông Nguyễn Tử Quảng đã nhiều lần “nổ” về các sản phẩm và giải pháp nhu liệu của mình, nhưng thực tế hiệu quả hoàn toàn ngược lại.

Tuy nhiên, cũng có người lên tiếng ủng hộ sản phẩm này, và cho rằng đó là niềm tự hào của người Việt Nam.

Những người am tường công nghệ đang nghi ngờ về công nghệ sản xuất của Bkav. Liệu rằng bao nhiêu phần trong linh kiện trong đó có xuất xứ từ Trung Cộng? Công nghệ sản xuất có phải của Trung Cộng hay không? Nhu liệu có bị gài các phần mềm gián điệp hay mã độc hay không? Công nghệ sản xuất tại Việt Nam hiện nay chưa thể sản xuất được mạch tích hợp, cũng như các linh kiện quan trọng, mà mới chỉ sản xuất được … con ốc vít !

Người dân hy vọng rằng chiếc điện thoại này sẽ không làm họ thất vọng như đối với những chiếc điện thoại mang hiệu Viettel – là hàng của Trung Cộng, gắn mác Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN