11/11/2015 | 0

Slovenia xây hàng rào chặn di dân

Slovenia xây hàng rào chặn di dân

Valletta, Malta. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã gặp người đồng cấp Phi châu tại Malta vào ngày hôm qua với hy vọng đạt đến thoả thuận viện trợ tiền mặt và các khoản viện trợ khác để làm giảm dòng chảy di dân khắp Địa Trung Hải, từ lục địa nghèo khổ nhất thế giới đến khối Liên Âu giàu mạnh.

Vấn đề lâu dài được chú trọng thảo luận là biện pháp giúp Phi châu tạo thêm việc làm hoặc để đối phó với tình trạng nóng lên của địa cầu, cũng như chi tiết về việc đưa hàng trăm ngàn người Phi châu đã có mặt ở Liên Âu trở lại quê hương. Chính phủ Italy đã thành lập 4 “điểm nóng” để nhận dạng di dân và sẽ giữ lại những người không đủ điều kiện để xin tị nạn tại các quốc gia Bắc Âu. Liên Âu cũng chú trọng cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, hiện là nơi trú ngụ của hơn 2 triệu người Syria, với hy vọng ngăn chặn dòng chảy di dân đến Hy Lạp, giữa các nhà lãnh đạo Liên Âu trong ngày hôm nay.

Trong khi đó tại biên giới Slovenia và Croatia gần Gibina, binh sĩ Slovenia đã cắm những cọc sắt để chuẩn bị xây hàng rào thép gần khu vực biên giới vào ngày hôm qua, một ngày sau khi chính phủ nước này báo tin sẽ xây hàng rào để kiểm soát dòng chảy di dân. (Song Châu)