01/07/2018 | 2

Slovakia và Cộng Hòa Czech bày tỏ lo ngại về tương lai EU

Slovakia và Cộng Hòa Czech bày tỏ lo ngại về tương lai  EU

ẢNh: Reuters

Để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập quân đội Tiệp Khắc, vừa qua,Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini và thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis có chuyến thăm điện Elysee, dinh tổng thống Pháp.

Thủ tướng Pellegrini bày tỏ sự vui mừng khi tổng thống Macron sẵn sàng lắng nghe lập trường của ông và thủ tướng Babis, bày tỏ lo ngại về tương lai của khối EU. Ông Macron luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất ý kiến giữa các lãnh đạo châu Âu để giải quyết các vấn đề hiện tại, đặc biệt là về di cư.

Trong buổi hội nghị thượng đỉnh hôm Thứ Sáu 29 tháng 6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tuyên bố họ đã đạt được một thỏa thuận để kiểm soát lượng dân nhập cư. Tuy nhiên, ngay lập tức thỏa thuận này vấp phải nhiều chỉ trích. Theo các nhà phê bình, thỏa thuận vừa đạt được khá mơ hồ, khó thực hiện và mang mối đe dọa tiềm ẩn đối với nhân quyền.

Theo thỏa thuận, châu Âu sẽ thắt chặt biên giới từ bên ngoài hơn, và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các dự án ở châu Phi để giảm bớt lượng dân di cư từ châu lục này.

Hội nghị thượng đỉnh vừa qua diễn ra trong suốt 9 tiếng, với sự tham gia của tất cả 28 nhà lãnh đạo EU. Vào đêm Thứ Năm, tình hình không mấy lạc quan vì xuất hiện nhiều lập trường tương phản. Nhưng cuối cùng, các nhà lãnh đạo cũng đã đi đến thống nhất vào rạng sáng hôm Thứ Sáu 29/06. (Mộc Miên)