11/08/2018 | 4

Slovakia trừng phạt ngoại giao CSVN vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Slovakia trừng phạt ngoại giao CSVN vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: FAZ

Bộ Ngoại Giao Slovakia tuyên bố sẽ không cử đại sứ tới Hà Nội, vì phía Việt Nam giữ im lặng trước cáo buộc của Đức liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đài VOA hôm Thứ Sáu 10/08 nhận định rằng, tình trạng hiện nay có thể được xem như một vụ khủng hoảng ngoại giao giữa CSVN và Slovakia.

Các nhà điều tra Đức cho biết một phái đoàn của bộ công an CSVN đã sử dụng một chuyến thăm chính thức tới Slovakia để đưa Trịnh Xuân Thanh từ thủ đô Bratislava của Slovakia sang Moscow của Nga rồi về Việt Nam. Giới hữu trách Đức đã thẩm vấn các cảnh sát viên Slovakia chứng kiến việc phái đoàn CSVN đưa một người được mô tả là bị thương và đi lảo đảo lên chiếc chuyên cơ mượn của chính phủ Slovakia.

Theo Bộ Ngoại Giao Slovakia, CSVN đã không cung cấp bằng chứng để chứng minh cáo buộc này là sai. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia Boris Gandel hôm Thứ Sáu nói với đài VOA rằng, hiện nay Slovakia không có đại sứ tại Hà Nội, và sẽ không bổ nhiệm ai cho tới khi xác minh được liệu Slovakia có bị CSVN lừa gạt hay không.

Trong những ngày gần đây, truyền thông Slovakia đăng tải nhiều tin tức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, và cáo buộc Cộng Sản Việt Nam đã “lợi dụng” chính phủ Slovakia để đưa ông Thanh ra khỏi Châu Âu. Theo trang mạng của tòa đại sứ Slovakia tại Hà Nội, đại sứ CSVN tại Slovakia, ông Dương Trọng Minh, đã bị triệu tập để giải thích về các cáo buộc vừa kể. Bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết, ông Minh sẽ bị triệu tập lần nữa để giải trình sự việc, nhưng chưa biết thời điểm cụ thể. Nếu như phía Slovakia xác minh được rằng CSVN đã lợi dụng họ trong vụ bắt cóc do mật vụ tiến hành, thì “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho các mối quan hệ” giữa CSVN và Slovakia.

Huy Lam / SBTN