03/05/2018 | 1

Slovakia triệu tập đại sứ CSVN liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Slovakia triệu tập đại sứ CSVN liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Der Spiegel

Bộ Ngoại Giao Slovakia hôm Thứ Năm 3 tháng 5 triệu tập đại sứ CSVN tại nước này, để yêu cầu giải trình về các nghi vấn liên quan tới vụ bắt cóc và đưa Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam.

Hãng thông tấn TASR của Slovakia dẫn lời phát ngôn viên Peter Susko của Bộ Ngoại Giao cho hay như vậy. Việc Slovakia triệu tập đại sứ CSVN diễn ra một ngày sau cuộc họp báo chung của Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Hôm Thứ Tư, ông Pellegrini có chuyến công du một ngày tới Đức. Trong cuộc họp báo chung ngay sau đó, báo chí Đức đã hỏi Thủ tướng Pellegrini về vai trò của chính phủ Slovakia trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đưa về Hà Nội hồi mùa hè năm ngoái. Ông Pellegrini trả lời rằng, ông đã cam kết với nhà chức trách Đức là phía Slovakia sẽ hợp tác tối đa và cung cấp cho phía Đức tất cả thông tin mà họ yêu cầu.

Nữ Thủ tướng Đức Merkel cũng được báo Der Spiegel dẫn lời nói rằng vụ bắt cóc đã làm chính phủ Đức bận tâm rất nhiều, bởi nó đã gây trở ngại cho quan hệ Đức-Việt. Bà Merkel cho biết tất cả những gì liên quan đến sự việc đã xảy ra phải được làm rõ. Bà cũng xác nhận thủ tướng Slovakia đã hứa làm sáng tỏ tất cả. Bà bày tỏ hy vọng phiên tòa xét xử nghi can mật vụ CSVN Nguyễn Hải Long ở Đức sẽ nhận được trực tiếp tất cả các thông tin mà phía Slovakia có được.

Huy Lam / SBTN