19/05/2018 | 4

Slovakia nhận được hồi đáp từ đại sứ CSVN về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Slovakia nhận được hồi đáp từ đại sứ CSVN về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Thủ tướng Slovakia hôm Thứ Sáu 18/05 cho biết, Bộ Ngoại Giao nước này đã nhận được hồi đáp từ đại sứ CSVN Dương Trọng Minh, rằng Trịnh Xuân Thanh chưa bao giờ có mặt ở Slovakia.

Thông tin này được Thủ tướng Peter Pellegrini đưa ra tại một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên Âu ở Sofia. Báo mạng Slovak Spectator dẫn lời ông Pellegrini nói: “Đại sứ Việt Nam có thể khẳng định chắc chắn rằng người bị bắt cóc ở Đức không ở trong phái đoàn khởi hành từ Bratislava”. Thủ tướng Pellegrini nói thêm đây là thông tin mới và ông cần phải xem xét. Nhưng ông tin rằng chính phủ Slovakia có thể ngừng giải thích rằng họ không nằm trong một âm mưu hay hành động có tổ chức.

Hồi đáp từ đại sứ CSVN được đưa ra hai ngày sau khi ngoại trưởng Slovakia cảnh cáo nước này đã “chờ đợi đủ rồi”, trước tình trạng phía Việt Nam “giữ im lặng” quá lâu đối với hàng loạt câu hỏi mà Bộ Ngoại Giao Slovakia đã gửi cho tòa đại sứ liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Tờ Slovak Spectator dẫn lời Ngoại trưởng Miroslav Lajcak nói hôm Thứ Tư rằng, phía Slovakia sẽ không bỏ qua chuyện này mà không có một câu trả lời nào.

Trước đó, truyền thông Đức cho rằng Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC, đã bị mật vụ CSVN bắt cóc ở Berlin, trong lúc bộ trưởng công an Tô Lâm có mặt ở Slovakia vào cuối tháng 7 năm ngoái. Truyền thông Đức cáo buộc chính phủ Slovakia đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho vụ bắt cóc bằng cách cho phái đoàn Tô Lâm mượn một chuyên cơ bay từ Prague tới Bratislava rồi từ Bratislava tới Moscow. Chiếc xe van bị nghi tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã được xác định là chạy tới đậu ở khách sạn Bôrik của chính phủ Slovakia, nơi diễn ra cuộc họp với phái đoàn Tô Lâm. Bộ Ngoại Giao Slovakia sau đó đã triệu đại sứ CSVN tới để đưa ra hàng loạt câu hỏi và yêu cầu phía Việt Nam trả lời.

Huy Lam / SBTN