23/09/2015 | 0

Slovakia kiện EU phân bổ hạn ngạch tiếp nhận di dân

Slovakia kiện EU phân bổ hạn ngạch tiếp nhận di dân

Bratislava, Slovakia. (Reuters) – Thủ tướng Slovakia, Robert Fico ngày thứ Tư 23 tháng Chín cho hay, sẽ kiện các bộ trưởng Nội Vụ Liên Âu ra toà vì đã ban hành hạn ngạch phân phối người tị nạn.

Nước này là một trong 4 quốc gia ở miền trung và miền đông Liên Âu bỏ phiếu chống lại kế hoạch tái định cư 120,000 di dân từ Italy và Hy Lạp, đã hối thúc Liên Âu chú trọng đến các hình thức khác khi giải quyết vấn đề của người tị nạn tại các quốc gia nghèo nàn thuộc Trung Đông, Phi châu và Á châu. Ông Robert Fico cho biết sẽ đệ đơn kiện tại toà án ở Luxembourg và người đại diện của nước Cộng Hoà Slovak tại toà án Liên Âu sẽ tham dự kỳ họp của chính phủ. Ông Fico tuyên bố như trên trước khi rời khỏi hội nghị của các nhà lãnh đạo Liên Âu tại Brussels.

Slovakia là quốc gia ở miền trung Liên Âu 5.4 triệu dân, chỉ có một cộng đồng di dân nhỏ bé, và cho rằng người tị nạn Hồi giáo sẽ tạo ra nhiều khó khăn trong nội bộ nước này. Fico gọi cuộc bỏ phiếu phân bổ hạn ngạch di dân của Liên Âu, không phải là sự dung hoà được tất cả chấp nhận, mà là sự độc tài của đa số, và nói rằng hạn ngạch này chỉ có ý nghĩa tượng trưng vì hầu hết người tị nạn đều muốn đến nước Đức chứ không muốn đến bất kỳ nơi nào khác. (Song Châu)