05/12/2018 | 24

Slovakia không khởi tố hình sự các viên chức chính phủ, quay sang điều tra cán bộ Việt Nam ép đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Berlin

Slovakia không khởi tố hình sự các viên chức chính phủ, quay sang điều tra cán bộ Việt Nam ép đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Berlin

Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: tiengdan.com

Tin Bratislava, Slovakia – Hôm thứ Sáu 30 tháng 11 vừa qua, thanh tra Bộ Nội vụ Slovakia chính thức bác đề nghị của phía công tố đòi khởi tố hình sự các viên chức chính phủ của nước này lạm dụng chức vụ khi cho phép đoàn cán bộ CSVN sử dụng phi cơ riêng của chính phủ Slovakia đưa Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam.

Đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ Slovakia cho rằng không có bằng chứng để khởi tố hình sự vụ án sau khi thẩm vấn 23 cảnh sát viên và viên chức chính phủ cũng như đọc phúc trình của các tổ chức kiểm soát biên giới Ružinov, phi trường Bratislava, và các đơn vị tình báo. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Slovakia xác định sẽ tiếp tục điều tra các cá nhân cán bộ CSVN dính líu đến âm mưu bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để đưa từ Berlin về Việt Nam bằng phi cơ riêng của chính phủ Slovakia.

Theo Vụ trưởng Lễ tân Radovan Čulák và cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kaliňák thì cán bộ Lê Hồng Quang của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi địa phận Liên Âu.

Tạp chí thoibao.de của cộng đồng Việt Nam ở Đức cho biết, Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak đang chờ câu trả lời của phía Việt Nam xác nhận việc liệu họ đã sử dụng phương tiện nào để đưa Trịnh Xuân Thanh từ Liên Âu trở lại Việt Nam.