01/07/2016 | 0

Slovakia giữ chức chủ tịch luân phiên EU

Slovakia giữ chức chủ tịch luân phiên EU

Bratislava, Slovakia. (Reuters) – Tổng thống Slovakia, Robert Fico đã tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ở Bratislava hôm nay giữa khi Slovakia nhận chiếc ghế chủ tịch luân phiên của Liên Âu.

Trong khi khối đã bị chấn động do việc Anh bỏ phiếu rời Liên Âu, ông Fico trong ngày hôm qua nói rằng tương lai của Liên Âu không thể được quyết định bởi chỉ hai hoặc ba thành viên lớn của phương Tây, trong một ám chỉ tới Pháp và Đức. Ông Fico cũng yêu cầu có sự tham gia nhiều hơn của các nước thành viên mới từ đông Âu vào trong công việc của Liên Âu.

Slovakia cho biết cuộc khủng hoảng di cư sẽ là một trong các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của Slovakia trong vai trò chủ tịch Liên Âu. Hơn 1 triệu người nhập cư và người tị nạn đã đến châu Âu, chủ yếu là bằng đường biển, trong năm ngoái. Slovakia đã chỉ trích nỗ lực của Liên Âu để ngăn chặn dòng người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc xung đột từ các nước ở Trung Đông và Bắc Phi. Nước này cũng đã kiện Liên Âu về kế hoạch phân phối người tị nạn tới các nước trong khối mà đã được đa số bỏ phiếu thông qua trong năm ngoái.

Slovakia sẽ nắm giữ chiếc ghế chủ tịch cho đến cuối năm nay. (Lê Hoàng)