Đang tải...
20/10/2018 | 3

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam vì chưa giải thích vụ bắt cóc

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam vì chưa giải thích vụ bắt cóc

Ảnh: FAZ

Quan hệ giữa Slovakia với Việt Nam sẽ bị đóng băng cho tới khi nào Bratislava nhận được lời giải thích khả tín từ Hà Nội về việc bằng cách nào Trịnh Xuân Thanh về tới Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia Boris Gandel cho hãng tin TASR biết như vậy hôm Thứ Sáu 19/10. Chính phủ Slovakia cũng đang gặp áp lực khi đảng Tự Do Và Đoàn Kết SaS đối lập kêu gọi trục xuất đại sứ CSVN tại nước này. Ông Gandel cho biết, tới nay Bộ Ngoại Giao Slovakia vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Việt Nam, kể từ sau lần gặp gỡ giữa ngoại trưởng của hai nước tại New York. Ông Gandel nói, Slovakia là một quốc gia nghiêm túc và sẽ có hành động ngoại giao nghiêm khắc đối với Việt Nam, khi những mối nghi ngờ mà phía Việt Nam đang đối diện được xác nhận đầy đủ và chính thức.

Theo TASR, đảng SaS trước đó trong cùng ngày kêu gọi Ngoại trưởng Miroslav Lajcak giáng cấp đại diện của CSVN tại Slovakia bằng cách trục xuất đại sứ CSVN. Dân biểu Martin Klus thuộc đảng SaS nói rằng, chính phủ Việt Nam đã trắng trợn lợi dụng Slovakia để bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh, sử dụng lãnh thổ và thậm chí máy bay của chính phủ Slovakia để chuyên chở ông ta. Ông Klus cáo buộc rằng, mặc dù chính phủ Việt Nam không giải thích được bằng cách nào ông Thanh từ Đức về được tới Việt Nam, họ đã đánh lừa cả chính phủ Slovakia và dân chúng Slovakia một cách có hệ thống qua đại sứ của họ, và từ chối nhận trách nhiệm cho vụ bắt cóc.

Giới hữu trách Slovakia cũng hôm Thứ Sáu tiết lộ với truyền thông một số chi tiết trong cuộc điều tra về nghi án vận chuyển Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam, khiến cho vụ bắt cóc tai tiếng đang ngày một sáng tỏ. Theo nhà báo Mạc Việt Hồng ở Ba Lan cho biết qua Facebook, phái đoàn CSVN gồm 12 người lên chuyên cơ chính phủ Slovakia từ Bratislava đi Moscow hôm 26 tháng 7 năm 2017. Trong đoàn có sáu người mang sổ thông hành ngoại giao, và sáu người mang sổ thông hành phổ thông. Trong sáu người mang sổ thông hành phổ thông, có một người không có thị thực của khu vực đi lại tự do Schengen trong sổ thông hành. Đoàn CSVN giải thích với phía Slovakia rằng, thành viên này làm mất sổ thông hành ngoại giao và được cấp tạm một cuốn khác. Người này đã được viên chức biên phòng Slovakia cho lên máy bay như “một trường hợp ngoại lệ”. Cuốn sổ thông hành mới cấp mang tên Trung Viet Luu, sinh ngày 2 tháng 9 năm 1968. Thủ đoạn trong việc chọn ngày sinh cho hộ chiếu giả là chọn những ngày tháng dễ nhớ, và ngày 2 tháng 9 là ngày quốc khánh CSVN. Nhân viên an ninh phi trường mô tả rằng ba người cuối cùng đi lên máy bay trong tình trạng “hai người dìu người thứ ba”.

Trước đó, truyền thông Đức cho rằng phía CSVN đã trả 2 triệu euro để “mượn” chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Cuộc giao dịch này được thực hiện qua cố vấn gốc Việt của cựu thủ tướng Slovakia là ông Lê Hồng Quang.

Huy Lam / SBTN

Loading...