17/10/2014 | 0

Sinh viên xô xát với cảnh sát Hong Kong

Sinh viên xô xát với cảnh sát Hong Kong

Hong Kong. (Reuters) – Thách thức sự đe dọa của cảnh sát, sau khi tan lớp học trong ngày Thứ Sáu ngày 17 tháng 10, sinh viên đã kéo tới khu Mong Kok để tái chiếm lại những nơi bị cảnh sát đã giải tỏa trong lúc mờ sáng cùng ngày.

Quận Mong Kok đối diện với trung tâm biểu tình gần trụ sở chính quyền qua hải cảng cũng là nơi người biểu tình chiếm đóng trong 3 tuần qua. Dùng Facebook và các phương tiện truyền thông khác, những người lãnh đạo sinh viên đã kêu gọi tái chiếm lại những nơi bị cảnh sát giải tỏa ở Mong Kok, là nơi sinh viên từng xô xát với bọn băng đảng bị chính quyền mua chuộc, trong đó có băng đảng nổi tiếng Triads hay Tam hiệp hội làm chủ các nơi ăn chơi trong khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Hàng trăm sinh viên đã cố phá vỡ hàng rào cảnh sát, họ đã dùng dù để chống ớt cay. Cảnh sát cũng đã dùng dùi cui đánh người biểu tình. Lúc mờ sáng ngày Thứ Sáu, khoảng 800 cảnh sát Hong Kong trang bị mũ sắt, khiên và dùi cui đã bất ngờ tới khu vực Mong Kok để giải tỏa chướng ngại vật do người biểu tình đòi dân chủ thiết lập trong khu vực này. Việc phá dỡ chướng ngại vật trong khu Mong Kok đã diễn ra trong lúc người biểu tình còn ngủ trong các căn lều vải. Trong lúc bất ngờ và trước lực lượng hùng hậu của cảnh sát, người biểu tình đành đứng nhìn cảnh sát dỡ lều, nghiền nát và ném lên các chiếc xe truck. Cảnh sát sau đó đã dựng cờ đỏ trong khu vực và cảnh cáo ngưới biểu tình đừng tái chiếm.

Trong ngày hôm qua, Hành chánh trưởng Lương Chấn Anh nói rằng ông ta hy vọng sẽ nói chuyện với sinh viên vào tuần tới, nhưng nói rằng cảnh sát sẽ phá dỡ chướng ngại vật vào những lúc thích hợp. Hôm nay, Hiệp hội Ngân hàng Hong Kong kêu gọi sinh viên chấm đứt biểu tình để các ngân hàng có thể duy trì sự tin tưởng cho các nhà đầu tư.

Cảnh sát đã đàn áp sinh viên biểu tình, xịt ớt cay và bắn lựu đạn cay trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, làm dân chúng tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường làm cho thành phố Hong Kong tê liệt. Sau khi được Anh trao trả, Trung Cộng quản trị Hong Kong theo công thức một quốc gia hai hệ thống, Hong Kong được tự trị rộng rãi và có thể tổ chức phổ thông đầu phiếu chọn người lãnh đạo vào năm 2017. Nhưng Bắc Kinh tuyên bố trong ngày 31 tháng 8 là chỉ có những ứng cử viên được chỉ định trước mới có thể ra ứng cử. Quyết định của Bắc Kinh làm dân chúng và sinh viên Hong Kong tức giận. (Huệ Võ)