Sinh viên Việt Nam ở Canada không muốn về nước tránh dịch COVID-19

Sinh viên Việt Nam ở Canada không muốn về nước tránh dịch COVID-19

Sinh viên Việt nam tại Canada (Viking Global)

Tin từ Canada: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin nhiều sinh viên Việt Nam đang du học  ở Canada không muốn về nước tránh dịch Covid-19 vì họ được chính phủ sở tại hỗ trợ đầy đủ về tài chính và chăm sóc y tế.

Người đi làm có đóng thuế ở Canada, cho dù là sinh viên đi làm việc tạm thời, được nhận số tiền hỗ trợ là 2,000 đô Canada mỗi tháng trong vòng 4 tháng. Đây là số tiền tương đối lớn đủ chi phí cho 1 người ở nơi không quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, những sinh viên nào đi “làm chui” ở các nhà hàng, tiệm làm móng tay và lãnh tiền mặt, không đóng thuế, thì không được trợ giúp từ chính phủ.  Nhiều trường đại học của Canada thu học phí của sinh viên ngoại quốc nhiều đợt, giảm sức ép lên sinh viên và gia đình trong thời gian dịch còn hoành hành.

Ngoài vấn đề tài chính, các du học sinh ở Canada cũng không phải lo về việc khám chữa bệnh nếu chẳng may bị mắc Covid-19. Theo sắc lệnh của Thủ tướng Justin Trudeau thì tất cả mọi người sinh sống và du học ở Canada, không phân biệt là công dân hay không phải công dân, có đi làm hay không đi làm, đều được xét nghiệm virus corona và điều trị miễn phí.

Thêm nữa, cho dù không được hỗ trợ tài chính của chính phủ Canada thì nhiều du học sinh Việt Nam không muốn mất giấy phép lao động nên họ không chọn con đường về Việt Nam để tránh dịch.

Quốc Tuấn 

Cùng chuyên mục