14/11/2017 | 2

Sinh viên Việt Nam học nghề ở Nhật tiếp tục chết vì đột quỵ

Sinh viên Việt Nam học nghề ở Nhật tiếp tục chết vì đột quỵ

Trên trang Facebook Nguyễn Thị Bích Hậu có tin cho hay một nữ sinh viên học nghề ở Nhật qua đời hôm 5 tháng 11 vừa qua vì đột quỵ.

Nạn nhân tên Trịnh Thị Dung, 24 tuổi, quê quán ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nguồn tin này nói rằng Dung đã tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng của trường đại học kinh tế Đà Nẵng và tháng 10 năm 2015 sang Nhật du học tự túc. Tại đây, vì sinh kế, Dung vừa đi học vừa đi làm.

Hôm 4 tháng 11 năm nay, Dung vào giường ngủ sau khi tắm, và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Nạn nhân được các bạn cùng phòng phát giác đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã qua đời.

Gia đình Dung cho biết đang nợ hàng chục ngàn Mỹ kim tiền lo cho Dung đi du học với hy vọng đổi đời, và nay không biết tìm đâu ra ít nhất 20,000 Mỹ kim để đưa thi thể của cô gái bất hạnh trở về quê nhà.

Cũng theo nguồn tin này, trong hai tháng 5 và 6 năm ngoái, 5 sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm ở Nhật Bản chết vì đột quỵ.

Trước đây từng có phúc trình của một bác sĩ Nhật Bản tố cáo hình thức bóc lột lao động thậm tệ của các chương trình đưa sinh viên Việt Nam sang Nhật học nghề. Người ta nghi rằng vì bị ép phải làm việc quá sức, nên những sinh viên Việt Nam ngã bệnh và tử vong.

Phúc trình này còn tiết lộ tin nói rằng nhiều sinh viên đi làm “chui” để kiếm khoảng 2,500 Mỹ kim mỗi tháng, và chấp nhận chỉ ngủ mỗi đêm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng số sinh viên Việt Nam tử vong vì đột tử hiện nay.

Song Châu / SBTN