14/07/2014 | 0

Sinh viên Việt Nam bị chận không cho tham dự đại hội thanh niên Úc Châu

Sinh viên Việt Nam bị chận không cho tham dự đại hội thanh niên Úc Châu

Đại hội Thanh niên Úc Châu diễn ra trong bốn ngày từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 tại thành phố Melbourne của Úc. Đại hội lần này mang tên Một giấc mơ – Tuổi trẻ Việt Nam Đoàn kết. Ba sinh viên tự Việt Nam đã bị cấm không được đi dự đại hội này.

Ban tổ chức cho biết có chừng 200 thanh niên gốc Việt tại Úc tham gia sinh hoạt, do Liên Đoàn Hiệp Hội Sinh Viên Úc Châu và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đứng ra tổ chức.

Ban Tổ chức họ có mời ba sinh viên từ Việt Nam sang để tham dự hoạt động này, mục đích là để họ trình bày cho những người trẻ gốc Việt tại Úc về tình hình thực tế trong nước, bày tỏ sự ủng hộ của tuổi trẻ ở đối với hoạt động vì một xã hội tốt đẹp hơn mà nhiều bạn trẻ trong nước đang thực hiện.

Tuy nhiên các bạn sinh viên trong nước đã không thể có mặt. Khi họ lên máy bay để đi Úc, cơ quan an ninh Việt Nam đã chặn lại tại phi trường Tân Sơn Nhất. Công an không giải thích lý do cụ thể, chỉ nói rằng đây là vì lý do an ninh quốc gia nên không được phép đi. Sau đó họ tịch thu hộ chiếu một cách cưỡng chế. Họ sử dụng luật rừng, nói không cho đi là không cho đi.

Cả ba sinh viên đều nhận được thư mời của ông Chris Hayes, dân biểu của tiểu bang Victoria. Dù bị cấm xuất cảnh nhưng hai bạn Nguyễn Văn Tráng và Phạm Đắc Đạt cho biết sẽ vẫn dùng phương tiện mạng xã hội để trình bày với đại hội.

Những người bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam đã hình thành ra Hội Những người bị cấm xuất cảnh. Họ đã tiến hành hai cuộc họp công khai, có mời công an xuất nhập cảnh đến dự để nói về quyền tự do được đi lại của công dân. (T. Lan)