19/07/2017 | 2

‘Hội Sinh Viên Nhân Quyền Việt Nam’ ra mắt nhân dịp sáng lập viên Trần Hoàng Phúc bị bắt

‘Hội Sinh Viên Nhân Quyền Việt Nam’ ra mắt nhân dịp sáng lập viên Trần Hoàng Phúc bị bắt

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và sinh viên Trần Hoàng Phúc (Ảnh: Facebook Lê Thăng Long)

Một tổ chức của sinh viên hoạt động nhân quyền trong nước Việt Nam vừa giới thiệu về sự hiện hữu của mình qua tuyên bố của một vị cố vấn nổi tiếng, nhân dịp sáng lập viên kiêm chủ tịch hội là sinh viên Trần Hoàng Phúc vừa bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng hiện đang cư ngụ tại Sài Gòn cho biết Hội Sinh Viên Nhân Quyền Việt Nam quy tụ một nhóm sinh viên có ước nguyện cải cách giảng đường và tự do học thuật ở Việt Nam, cũng như nhân quyền cho các sinh viên.

Theo Bác sĩ Quế, hội này thành lập năm 2016, nhưng trong tuần này mới công khai xuất hiện, sau khi sinh viên Trần Hoàng Phúc bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ và truy tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế hiện là cố vấn của hội. Ông cho biết, các sinh viên tham gia hội này đều chỉ dùng số hiệu để tránh bị bắt bớ.

Được biệt, sinh viên Trần Hoàng Phúc có ý tưởng thành lập một hội sinh viên độc lập để làm đối trọng với hội sinh viên “quốc doanh” do nhà cầm quyền kiểm soát. Anh cho rằng cần phải có một hội sinh viên độc lập để bảo vệ quyền lợi sinh viên, nhất là những sinh viên bị oan ức hoặc bị giảng viên trù giập.

Bác sĩ Quế nói thêm: “Ở Việt Nam, giáo dục là nhằm đào tạo công cụ cho chế độ, chứ không đào tạo con người. Giảng viên thì giả vờ dạy, còn sinh viên thì giả vờ học. Họ là nạn nhân của hệ thống quản lý giáo dục…”.

Huy Lam / SBTN