20/11/2014 | 0

Sinh viên Thái Lan biểu tình

Sinh viên Thái Lan biểu tình

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Một nhóm sinh viên Thái Lan đã tổ chức chiếu phim The Hunger Games: Mockingjay để đòi tự do ngôn luận, trong lúc Human Rights Watch lên tiếng bày tỏ lo ngại đối với các chính sách cải cách ở Thái Lan.

Sinh viên đã tập trung tại một rạp chiếu phim nằm tại trung tâm thủ đô Bangkok để trao vé đi xem phim The Hunger Games: Mockingjay. Cuốn phim nói tới sự tranh đấu cho tương lai của quốc gia Panem, gồm quận Capital giàu có cai trị 12 quận nghèo khó, là biểu tượng cho một cuộc đứng dậy chống lại chế độ độc tài. Một sinh viên giơ 3 ngón tay lên không khí theo một dấu hiệu trong cuốn phim nói rằng dấu hiệu 3 ngón tay là dấu hiệu căn bản đòi tự do ngôn luận. Hai rạp chiếu phim đã ngưng chiếu cuốn phim sau khi nghe sinh viên tổ chức cuộc biểu tình.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 sinh viên. Ông Sunai Phasuk là một đại diện của Human Rights Watchnói rằng ngày hôm nay Thái Lan là một nước quân sự, quốc gia đang bị đặt trong tình trạng thiết quân luật, tước đoạt các quyền dân sự căn bản của người dân. Trong khi quốc gia không có tự do thì câu hỏi đặt ra là làm sao có thể tiến hành cải cách? Thái Lan đã bị đặt trong tình trạng thiết quân luật, cấm tập trung quá 5 người sau khi quân đội đảo chánh chính phủ dân sự trong tháng 5. Tướng Prayuth Chan-ocha là người lãnh đạo đảo chánh đang lên làm thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẽ tiến hành cải cách trước khi tổ chức các cuộc bầu cử.

Một năm sau ngày ra mắt cuốn phim The Hunger Games: Catching Fire, phần thứ nhất của cuốn phim cũng dựa trên bộ tiểu thuyết của nhà văn Suzannes Collins là The Hunger Games: Mockingjay đang được trình chiếu. Phim vẫn do Đạo diễn Francis Lawrence thực hiện, và cũng được Nữ Diễn viên Jenifer Lawrence giữ vai chính. (Huệ Võ)