04/10/2014 | 0

Sinh viên mời kẻ giết cảnh sát đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp

Sinh viên mời kẻ giết cảnh sát đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp

Plainfield, Vermont. (CBS) – Goddard College, một trường cao đẳng nhỏ ở Vermont nổi tiếng vì hay vi phạm những chuẩn mực văn hóa, lần này lại gây chú ý vì chọn người đọc diễn văn trong lễ ra trường là một tù nhân can tội giết cảnh sát.

Đại tá Tom L’Esperance của cảnh sát tiểu bang Vermont, nói rằng sự việc này vừa đáng xấu hổ vừa kinh tởm. Đương sự là Mumia Abu-Jamal, đang thọ án tù chung thân không được ân xá, vì đã bắn chết một cảnh sát viên ở Philadelphia trong một lần bị giữ lại vì vi phạm luật giao thông vào năm 1981. Mumia cũng là cựu thành viên của tổ chức Black Panther. Ông cho rằng ông đã bị kết án oan sai bởi một hệ thống tư pháp kỳ thị chủng tộc. Nhiều người nổi tiếng đã lên tiếng chống chế cho ông. Mumia đã viết nhiều cuốn sách và trở thành một trong những tử tù nổi tiếng nhất, trước khi bản án tử hình bị đổi thành chung thân vào năm 2011.

Hiện nay ông đang sống tiếp quãng đời còn lại của mình trong một nhà tù ở Pennsylvania. Các sinh viên mới tốt nghiệp trường cao đẳng Goddard muốn nghe bài diễn văn của Mumia trong lễ ra trường, bởi vì ông là một cựu sinh viên và cũng là nhân vật tai tiếng nhất xuất thân từ trường này. Viện trưởng lâm thời Bob Kenny cho biết, bài diễn văn của Mumia sẽ được thu trước. Ông viện trưởng cũng cho rằng, nhóm sinh viên mới ra trường chọn một nhân vật tai tiếng như vậy, để cho thấy họ có quyền tự do dấn thân và suy nghĩ một cách mới mẻ và phê phán, trong một thế giới thường đặt ra những rào cản đối với việc này.