02/10/2014 | 1

Sinh viên Hong Kong tiếp tục biểu tình

Sinh viên Hong Kong tiếp tục biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Sáng Thứ Năm ngày 2 tháng 10, đường phố Hong Kong yên tĩnh, cảnh sát tiếp tục giữ khoảng cách với hàng chục ngàn sinh viên biểu tình đã kéo dài gần một tuần lễ tại trung tâm của thành phố được coi là một trung tâm tài chánh toàn cầu.

Người biểu tình đòi thị trưởng Lương Chấn Anh từ chức vào cuối ngày hôm nay và đòi Trung Cộng chấp nhận cho Hong Kong được hoàn toàn dân chủ, tự do chọn lựa người lãnh đạo thành phố. Lương Chấn Anh do Bắc Kinh chỉ định cương quyết không chịu từ chức. Ít nhất 100 cảnh sát đang bảo vệ văn phòng của Lương Chấn Anh. Hàng chục chiếc xe cảnh sát đã chở người tới trụ sở chính quyền trong sáng Thứ Năm để đổi phiên canh gát tại đây. Phong trào Chiếm cứ Trung tâm đang là thách thức chính trị lớn nhất cho Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989.

Các nguồn tin từ văn phòng Lương Chấn Anh cho biết họ Lương muốn dùng thời gian làm cho số người tham gia biểu tình giảm dần, sẽ không can thiệp nếu không diễn ra bạo động. Anh Nate Yeung 27 tuổi nói rằng anh ta không tán đồng chiếm quá nhiều cơ quan chính quyền vì ảnh hưởng sẽ rất lớn. Phải biết rằng chính quyền không phải chỉ có Lương Chấn Anh, nhiều định chế và văn phòng cần phải làm việc. Nếu chiếm hết các cơ quan chính quyền sẽ tạo nên hỗn loạn. Học sinh Tiffany Chan đang học lớp 12 nói rằng cô ta đi biểu tình với người chị, cô tiếp tục ủng hộ nếu người biểu tình không bạo động. Bởi vì bạo động sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Cảnh sát đã dùng lựu đạn cay, ớt cay để giải tán người biểu tình trong ngày Chủ Nhật, nhưng căng thẳng đã giảm sau khi cảnh sát và người biểu tình đồng ý chờ đợi, không tạo nên bạo động.

Người biểu tình đang tiến hành chương trình lâu dài, thành lập các trạm tiếp tế, tích trử nước, trái cây, áo đi mưa chỉ dùng một lần, kiếng bảo vệ mắt và khẩu trang, lều vải. Ông Lương Chấn Anh nói rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ, nhưng cảnh sát Hong Kong có thể ứng phó không cần sự trợ giúp của quân đội Trung Cộng. Cuộc biểu tình hiện nay là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Trung Cộng nói rằng đây là cuộc biểu tình bất hợp pháp, nhưng giới lãnh đạo Bắc Kinh chưa quyết định phải ứng phó như thế nào. Biểu tình ủng hộ Hong Kong đã diễn ra Macau, Đài Loan và nhiều nơi. (H. Võ)