24/10/2014 | 0

Sinh viên Hong Kong sẽ bỏ phiếu về đề nghị của chính quyền

Sinh viên Hong Kong sẽ bỏ phiếu về đề nghị của chính quyền

Hong Kong, Trung Quốc. (Reuters) – Người biểu tình tại Hong Kong sẽ bỏ phiếu để quyết định, liệu các lãnh đạo sinh viên có nên chấp nhận những đề nghị do chính quyền đưa ra trong cuộc đàm phán hôm Thứ Ba để chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài một tháng qua hay không.

Các lãnh đạo sinh viên và các nhà tổ chức phong trào Chiếm Trung Tâm nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật tới đây. Một trong những chính trị gia ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã cùng với một học giả thân cận với các lãnh đạo sinh viên đã lên tiếng thúc giục họ cứu xét kỹ các đề nghị của chính quyền. Theo đó, họ sẽ đệ trình một báo cáo lên Văn Phòng Sự Vụ Hong Kong và Macau thuộc Quốc Hội Trung Quốc và thiết lập một diễn đàn để đối thoại về việc thay đổi hiến pháp. Chủ tịch sáng lập Đảng Dân Chủ Hong Kong, ông Martin Lee Chu-ming, và giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Trung Hoa, ông Ivan Choy Chi-keung nói rằng sinh viên nên giữ thái độ cởi mở để tham gia vào những cuộc đàm phán mới với chính quyền.

Liên Đoàn Sinh Viên Hong Kong đã bác bỏ các đề nghị của chính quyền, cho rằng bản báo cáo của họ cần phải có ảnh hưởng lên quyết định của Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc, và rằng cuộc đối thoại phải đề cập đến các cuộc bầu cử trong năm 2016 và 2017. Ông Lee nói, Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong đã từng đóng chặt cửa đối với sinh viên trong quá khứ, nhưng giờ đây cửa đã hé mở, vậy thì tại sao chúng ta không đặt một bàn chân vào đó để xem có thể đạt được gì.

Trong hôm nay, người biểu tình đã đưa một chiếc xe tăng vào ngay trong khu trại chính của người biểu tình ở Admiralty không hề gây ra một sự xáo động.

Bởi vì chiếc xe tăng này là một tác phẩm nghệ thuật tượng trưng cho hòa bình, và nó được làm bởi một nghệ sĩ và cũng là một người sống sót tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Chiếc xe tăng được làm từ một chiếc lều, với một chiếc dù có sọc màu xanh lá cây và hồng làm ụ súng và hơn 400 chai nước bằng nhựa để làm thành nòng súng và hai vòng xích. Tác giả chiếc xe tăng là ông Miso Zo, một nghệ sĩ sống ở New York và là sinh viên biểu tình ở Bắc Kinh năm 1989.

Miso Zo chỉ là tên hiệu, vì người nghệ sĩ nay đã 59 tuổi không muốn tiết lộ tên thật. Ông đã dành ra 3 ngày để tạo nên chiếc xe tăng này. Ông nói, chiếc xe tăng là một lời nhắc nhở về chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ. Miso Zo nói ông đã từng lo sợ rằng một cuộc đàn áp kiểu Thiên An Môn sẽ xảy ra tại Hong Kong, cho nên ông làm ra một hình tượng hòa bình để bày tỏ niềm ao ước có một giải pháp hòa bình. Ông cho rằng chiếc xe tăng cũng tương trưng cho các sinh viên, vì họ có thể chiến đấu nhưng đây là một cuộc chiến đấu ôn hòa. (H. Lam)