22/10/2014 | 0

Sinh viên Hong Kong nói rằng cuộc đàm phán ngày hôm qua là một cái tát vào mặt

Sinh viên Hong Kong nói rằng cuộc đàm phán ngày hôm qua là một  cái tát vào mặt

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo tranh đấu dân chủ Hong Kong đã quay trở lại với người ủng hộ sau cuộc đàm phán trong chiều ngày hôm qua thất bại.

Cuộc đàm phán đã được rộng rãi tin tưởng là sẽ không thành công, và thực sự là nó đã không đem lại kết quả. Sinh viên hiện chưa quyết định sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ nhì hay không. Anh Lester Shum là một trong những người lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong nói rằng bà Carrie Lam là người cầm đầu phái đoàn chính quyền đã phung phí thì giờ của người dân Hong Kong và cuộc đàm phán là một cái tát vào mặt sinh viên. Trong thời gian đàm phán, giới chức chính quyền nói rằng họ sẽ gởi phúc trình về tình hình và đòi hỏi của sinh viên cho Bắc Kinh.

Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong là anh Alex Chow nói rằng cảm tưởng của anh đối với cuộc đối thoại rất phức tạp. Sinh viên tới tham dự cuộc đàm phán là nhằm nói lên nguyện vọng của sinh viên và người dân Hong Kong với chính quyền, để làm cho họ thực sự hiểu được nhu cầu chính trị của người dân Hồng Kông. Nhưng sinh viên chưa nghe các đề nghị cụ thể nào từ chính quyền. Có những điều có thể gọi là đề nghị của chính quyền nhưng trống rỗng, không ai đích xác hiểu nội dung là gì, nhưng họ không giải thích. Hành chánh trưởng Hong Kong là ông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không hòa giải đối với quyết định phải chọn lựa trước ứng cử viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng ngày 31 tháng 8. Ông ta cũng tuyên bố sẽ không bao giờ từ chức.

Nhưng sáng Thứ Ba ngày 21 tháng 10, ông ta nói rằng cách tốt nhất là có thể thành lập ủy ban chọn lực ứng cử viên một cách dân chủ hơn, nhưng ông ta không nói lên chi tiết. Tuy nhiên, sau cuộc họp bà Carrie Lamlại xác định rằng mở cửa việc đề cử ứng cử viên trong cuộc bầu cử năm 2017 là điều không thể được chiếu theo pháp luật Hong Kong.

Người đồng thành lập phong trào Chiếm cứ Trung tâm với Tình thương và Hòa bình là ông Benny Tai nói rằng nếu đòi hỏi không được đáp ứng, người biểu tình sẽ không rời đường phố. Sau khi được Anh trao trả, Trung Cộng quản trị Hong Kong theo công thức một quốc gia hai hệ thống, Hong Kong được tự trị rộng rãi và có thể tổ chức phổ thông đầu phiếu chọn người lãnh đạo vào năm 2017. Nhưng Bắc Kinh tuyên bố trong ngày 31 tháng 8 là chỉ có những ứng cử viên được chỉ định trước mới có thể ra ứng cử. Quyết định của Bắc Kinh làm dân chúng và sinh viên Hong Kong tức giận.

Cuộc biểu tình hiện giờ là cuộc biểu tình lớn nhất chưa từng có ở Hong Kong và là một thách thức lớn nhất đối với Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. (H. Võ)